“Tin thất thiệt cá chết vì đầu độc“: Công an Lý Sơn vào cuộc

VietTimes -- "Thông tin cá chết hàng loạt do bị đầu độc là không có chứng cứ. Chúng tôi đã yêu cầu công an vào cuộc", bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.
Trước thông tin cá nuôi lồng bè của một số hộ dân đảo Lý Sơn chết bất thường là do bị đầu độc phát tán, UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc
Trước thông tin cá nuôi lồng bè của một số hộ dân đảo Lý Sơn chết bất thường là do bị đầu độc phát tán, UBND huyện Lý Sơn chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc

Trước thông tin cá nuôi lồng bè của một số hộ dân đảo Lý Sơn chết bất thường là do bị đầu độc được phát tán, lan truyền trên mạng xã hội gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sản xuất của các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trên đảo. Chiều 13/6, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết đã chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện Lý Sơn vào cuộc điều tra làm rõ. 

"Ngay sau khi thông tin cá chết hàng loạt được đăng tải trên mạng xã hội và phản ánh của một số hộ dân nuôi trồng thủy sản, chúng tôi đã chỉ đạo Công an huyện phối hợp cùng Phòng KT&HTNT huyện và UBND các xã tiến hành điều tra và xác minh", bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết.

Theo người dân nuôi cá lồng bè trên đảo Lý Sơn cho biết, hiện tượng cá chết do nắng nóng bất thường và một vài nguyên nhân trong khâu chăm sóc cũng thường xảy ra. Nhất là trong những ngày qua, khi nắng nóng quá mức, kéo dài khiến cá chết chứ không có chuyện cá bị đầu độc như một số thông tin đã nêu.

"Mấy hôm nay trời nắng quá, kèm nóng dữ dội, nhiệt độ trong nước tăng cao nên đã xuất hiện hiện tượng cá chết. Và chủ yếu là cá bớp thương phẩm. Cứ định kỳ đến khoảng thời gian mùng 5/5 là hay xảy ra do dòng hải lưu nóng bất thường khiến cá chết. Chúng tôi hay gọi là cữ Bà Giàng. Sau khi phát hiện cá chết, các chủ nuôi cá đã di chuyển lồng bè về vùng có dòng chảy nên hiện tượng cá chết đã giảm đáng kể", ông Lê Mạnh Hà, chủ lồng nuôi cá bớp cho biết.

Trước hiện tượng này, bà Phạm Thị Hương Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết thêm: "Để xác định rõ nguyên nhân, trấn an dư luận huyện đã chỉ đạo xử lý vụ việc bằng cách gửi mẫu cá chết đến cơ quan kiểm định. Đồng thời, tuyên truyền, vận động để người dân tiếp tục sử dụng nguồn hải sản sạch, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa không ảnh hưởng đến thiệt hại của người nuôi trồng thủy sản trên đảo".