Tin nóng: Nhóm điều tra tuyên bố tên lửa Buk bắn vào MH17 được chuyển đến từ Nga

VietTimes -- Truyền thông Nga ngày 28.9 đưa tin cho biết, nhóm điều tra viên quốc tế đã công bố bằng chứng nói rằng tên lửa Buk bắn hạ MH17.
 Nhóm điều tra tuyên bố tên lửa Buk bắn vào MH17 được chuyển đến từ Nga (ảnh Sputnik)
Nhóm điều tra tuyên bố tên lửa Buk bắn vào MH17 được chuyển đến từ Nga (ảnh Sputnik)

Trang Russia Today cho hay một nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan đứng đầu ngày 28/9 đã công bố những phát hiện mới về vụ chiếc máy bay mang số hiệu MH17 bị rơi trên bầu trời Ukraine năm 2014, trong đó kết luận phiến quân đã sử dụng hệ thống tên lửa Buk được mang từ Nga sang để bắn hạ chiếc máy bay.

Nhóm điều tra quốc tế JIT gồm các điều tra viên và chuyên gia từ Hà Lan, Bỉ, Australia, Malaysia và Ukraine, được giao nhiệm vụ truy tìm thủ phạm đứng sau vụ bắn hạ chiếc máy bay trên.

Theo Sputnik, nhóm điều tra cho biết, những nguyên nhân như sự cố kỹ thuật, hay tấn công từ bên trong chiếc máy bay, chẳng hạn như khủng bố, là có thể bị loại trừ.

Nhóm điều tra cũng nói rằng không có chiếc máy bay thứ hai xuất hiện trong vụ bắn hạ MH17, căn cứ vào dữ liệu radar được phía Nga cung cấp.

Các chuyên gia này cũng công bố một đoạn ghi âm nhằm chứng minh rằng lực lượng ly khai đã yêu cầu được cung cấp một hệ thống Buk và sau đó đã được đáp ứng.

Các điều tra viên nói rằng hệ thống này được đem từ Nga rồi được đưa trở lại nơi nó xuất phát sau vụ việc trên.

Hiện Nga chưa có phản ứng nào với những thông báo mới nhất được nhóm điều tra do Hà Lan đứng đầu vừa công bố.