Tìm thấy 26 thi thể người tị nạn tại khu mộ tập thể gần biên giới Malaysia

Ngày 2/5, nhà chức trách Thái Lan đã khai quật được thi thể của 26 nạn nhân được cho là người tị nạn đến từ Myanmar và Banladesh tại khu mộ tập thể vừa được phát hiện trong khu rừng bỏ hoang ở tỉnh Songkhla, giáp giới Malaysia.
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm phát hiện mộ tập thể. Ảnh: CNN
Lực lượng cứu hộ làm việc tại địa điểm phát hiện mộ tập thể. Ảnh: CNN

Theo các thành viên trong đội tìm kiếm, phần lớn nạn nhân này đều bị chôn chung dưới những ngôi mộ được đào rất nông, chỉ cách mặt đất khoảng vài chục cm, và các thi thể đều đã phân hủy. Cảnh sát trưởng Thái Lan, đồng thời trưởng nhóm điều tra cho biết đã tìm kiếm tất cả các ngôi mộ và trong tổng số 26 thi thể được khai quật có một phụ nữ. Mặc dù chưa thể khẳng định nguyên nhân tử vong, song các nhà điều tra cho rằng nạn nhân có thể bị đánh đập, ngược đãi tại khu vực hẻo lánh, được mô tả như trại "buôn người" này trong một thời gian.

Trong quá trình tìm kiếm trước đó, các nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện 2 người đàn ông sống sót, một người 25 tuổi và một người 35 tuổi. Theo lời khai của những người này, họ đã bị giam giữ trong khu rừng ngày nhiều tháng trong điều kiện không được ăn uống đầy đủ cho dù rất ốm yếu.

Phát biểu với phóng viên hãng tin AFP, bác sĩ Kwanwilai Chotpitchayanku, người điều trị những nạn nhân sống sót trên cho biết cả hai đều trong tình tình trạng suy dinh dưỡng nặng, mắc nhiều bệnh. Người cao tuổi hơn thậm chí không đi lại được do không được ăn uống trong suốt 2 ngày trước khi được tìm thấy. Theo các bác sĩ điều trị, những người này hiện chưa xác định được danh tính chỉ biết họ hoặc là người Banladesh hoặc là người Myanmar.

Hàng chục nghìn người tị nạn chủ yếu thuộc cộng đồng người Rohingya thiểu số đến từ Myanmar và Bangladesh đã tới miền Nam Thái Lan bằng đường biển. Chính phủ Thái Lan tuyên bố đang tiến hành các bước quan trọng nhằm đối phó với tình trạng buôn người, trong đó có động thái truy tố nghiêm hàng chục quan chức liên quan đến tệ nạn này hồi tháng 1 vừa qua. Giới phân tích cho rằng các biện pháp này đã khiến các nhóm buôn người tìm cách che giấu hoặc giảm số lượng người tị nạn trong các trại tạm giữ.

Trước đó, ngày 1/5, nhà chức trách Thái Lan đã phát hiện một khu mộ tập thể lớn trong một khu rừng bỏ hoang ở tỉnh Songkhla, giáp giới Malaysia, được cho là nơi chôn cất người tị nạn đến từ Myanmar và Bangladesh. Sathit Thamsuwan, một thành viên đội tìm kiếm cho biết có tổng cộng 32 ngôi mộ và các thi thể đều đã phân rữa, trong đó 4 thi thể được khai quật và chuyển đi giám định pháp y.

Duy nhất một người đàn ông Bangladesh sống sót trong tình trạng sức khỏe rất kém và đã được đưa tới một bệnh viện gần thị trấn biên giới Padang Besar để điều trị. Theo Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Poompanmoung, nhóm buôn người có thể đã bỏ lại người đàn ông Bangladesh nói trên khi vận chuyển người tị nạn Rohingya qua biên giới Malaysia hai ngày trước đó.


Theo: TTXVN/Tin tức