Tim Cook trở thành tỷ phú sau 9 năm làm CEO Apple

VietTimes – Sau gần một thập kỷ điều hành công ty giá trị nhất hành tinh, CEO Apple Tim Cook giờ đây đã trở thành tỷ phú.
Doanh thu lên như "diều gặp gió" của Apple đã đưa CEO Tim Cook gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD. (Ảnh: CTV News)
Doanh thu lên như "diều gặp gió" của Apple đã đưa CEO Tim Cook gia nhập hàng ngũ tỷ phú USD. (Ảnh: CTV News)

Theo ước tính của Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Tim Cook đã vượt mốc 1 tỷ USD sau khi cổ phiếu Apple tăng giá hồi tuần trước, gần chạm mốc 2 nghìn tỷ USD.

Vốn hóa thị trường của Apple hiện ở mức 1,9 nghìn tỷ USD, trong khi cổ phiếu của hãng đã tăng gần 54% trong năm nay lên mức 451 USD/cp – công ty cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết.

Thế giới công nghệ đã sản sinh ra nhiều tỷ phú, bao gồm người giàu nhất thế giới – ông Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon và Mark Zuckerberg, CEO cũng là người đồng sáng lập Facebook. Cả hai đều có giá trị tài sản ròng trên 100 tỷ USD.

Dù vậy, dấu mốc mới của ông Cook là một điều rất đáng chú ý bởi ông không phải là người sáng lập Apple. CEO Google Sundar Pichai cũng không nằm trong số những người giàu có của Thung lũng Silicon nhưng người đồng sáng lập của Google - Larry Page và Sergey Brin lại có giá trị tài sản ròng tương ứng khoảng 71,7 tỷ USD và 69,5 tỷ USD.

Ảnh: HT Tech
Dưới sự lãnh đạo của CEO Tim Cook, Apple đang đến gần hơn với cột mốc vốn hóa thị trường 2000 tỷ USD, điều mà chưa một công ty Mỹ nào làm được trước đó. (Ảnh: HT Tech)

Là người đứng đầu Apple nhưng ông Cook chỉ nắm khoảng 0,02% cổ phần công ty, trị giá xấp xỉ 375 triệu USD, theo Bloomberg.


Tuy nhiên, trong những năm qua, ông Cook đã nhận được nhiều phần thưởng cổ phiếu lớn cùng nhiều khoản tiền thưởng khác, điều này đã tăng thêm khối tài sản ước tính của ông. Năm ngoái, lương cơ bản thường niên của ông là 3 triệu USD. Ngoài ra, ông Cook còn là thành viên Ban giám đốc Nike. Tháng trước, Apple báo cáo kết quả kinh doanh bùng nổ, vượt kỳ vọng của các nhà đầu tư.

CEO Tim Cook đã gia nhập Apple năm 1998 và đảm nhiệm nhiều vị trí cấp cao như Giám đốc điều hành, Phó Giám đốc điều hành mảng kinh doanh và bán hàng toàn cầu trước khi đảm nhận vị trí hiện tại. Ông được bổ nhiệm làm CEO Apple vào tháng 8/2011, sau khi nhà đồng sáng lập Steve Jobs nổi tiếng từ chức. Jobs đã qua đời khoảng vài tuần sau đó do biến chứng của căn bệnh ung thư tuyến tụy.

Trước khi gia nhập Apple, ông Cook từng làm việc tại Compaq và IBM. Năm 2014, ông đã làm nên lịch sử khi là CEO đầu tiên của một công ty Fortune 500 công khai là người đồng tính. Năm tiếp theo, ông cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho từ thiện.

Theo CNN