Tim Cook đang mơ về một tương lai không còn tiền mặt

CEO Apple, Tim Cook mới đây bất ngờ chia sẻ, ông muốn sống thật lâu để chứng kiến thời điểm khi dịch vụ thanh toán di động soán ngôi các hình thức thanh toán truyền thống như tiền mặt, thẻ tín dụng.
Tim Cook đang mơ về một tương lai không còn tiền mặt - Ảnh 1

Trong một khoảnh khắc bất ngờ tại cuộc họp cổ đông thường niên của Apple, CEO Tim Coook đã thẳng thắn chia sẻ: "Tôi hy vọng có thể sống đủ lâu để thấy sự biến mất của tiền mặt".

Cook tin rằng, tiền mặt sẽ sớm lụi tàn và nhường chỗ cho các giải pháp thanh toán như Apple Pay. Ông khẳng định: "Thanh toán di động đang phát triển chậm hơn tôi nghĩ so với cách đây vài năm trước".

Cũng chính bởi sự phát triển không như ý muốn, Tim Cook mong muốn có thể sống lâu hơn để chứng kiến khoảnh khắc khi Apple Pay trở thành phương thức thanh toán chủ yếu, thay thế cho tiền mặt và các hình thức thanh toán khác trên thị trường.

Kể từ khi ra mắt dịch vụ Apple Pay vào năm 2014, Apple dường như đã đặt định hướng về một cuộc chuyển đổi ngoạn mục giữa tiền giấy và các hình thức thanh toán di động tiện lợi hơn.

Sự kết hợp giữa Apple Pay và ứng dụng iOS Wallet cũng phần nào khuyến khích người dùng sớm chuyển sang các hình thức thanh toán di động, thay thế cho tiền mặt, thẻ tín dụng,…

Tim Cook đang mơ về một tương lai không còn tiền mặt - Ảnh 2

Mặc dù vậy, một trong những trở ngại lớn của Apple trong việc phổ cập hóa thói quen dùng điện thoại để thanh toán, đó chính sự thuyết phục.

Làm sao để thuyết phục các thương gia và người dùng iPhone chấp nhận, làm quen phương thức thanh toán di động của Apple Pay quả không phải là việc đơn giản cũng như khó có thể thực hiện trong một sớm một chiều.

Đặc biệt tại các quốc gia như Trung Quốc, Apple phải cạnh tranh gay gắt với các dịch vụ phổ biến tại đây như Alipay. Bên cạnh đó, nếu Apple muốn phổ cập hóa hình thức thanh toán di động trên khắp thế giới, hãng phải tạo ra đủ hạ tầng và phát triển dịch vụ đủ tốt mới có thể thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng.

Tiến Thanh

http://vnreview.vn/tin-tuc-kinh-doanh/-/view_content/content/2409244/tim-cook-dang-mo-ve-mot-tuong-lai-khong-con-tien-mat