TikTok cảnh báo Facebook sẽ mất đi bản chất cốt lõi nếu tiếp tục sao chép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TikTok cho rằng sự khác biệt lớn nhất của Facebook là tính xã hội và nền tảng này sẽ mất đi bản chất cốt lõi của họ nếu tiếp tục sao chép TikTok - nền tảng giải trí.
https://www.cnbc.com/2022/06/16/tiktok-were-an-entertainment-app-not-a-social-network-like-facebook.html
https://www.cnbc.com/2022/06/16/tiktok-were-an-entertainment-app-not-a-social-network-like-facebook.html

TikTok biết rằng CEO Mark Zuckerberg của Meta đang cố gắng điều hướng Facebook và Instagram để giống với dịch vụ video ngắn phổ biến của họ. TikTok không có hứng thú với việc bắt chước này của Facebook.

“Facebook là một nền tảng xã hội”, Blake Chandlee - Chủ tịch phụ trách các giải pháp kinh doanh toàn cầu của TikTok - nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn: “Họ đã xây dựng tất cả các thuật toán của mình dựa trên nền tảng mạng xã hội. Đó là năng lực cốt lõi của họ. Của chúng tôi thì không”.

Chandlee, người đã làm việc 12 năm tại Facebook trước khi gia nhập TikTok vào năm 2019, cho biết chủ nhân cũ của anh ấy có thể sẽ gặp rắc rối nếu cố gắng sao chép TikTok và cuối cùng sẽ cung cấp trải nghiệm kém hơn cho người dùng cũng như khiến thương hiệu của mình đi xuống.

Facebook đã tung ra Instagram Reels vào năm 2020 như là bước đột phá thực sự đầu tiên nhắm vào thị trường video dạng ngắn. Năm ngoái, công ty đã đưa dịch vụ này lên ứng dụng Facebook.

Chandlee nói: “Chúng tôi là một nền tảng giải trí. Đó là một sự khác biệt lớn".

Trong bản ghi nhớ nội bộ được công bố, Tom Alison - Giám đốc phụ trách ứng dụng Facebook - nói rằng bảng tin của Facebook sẽ đa dạng hơn, giống như TikTok, thay vì ưu tiên các bài đăng từ tài khoản mà mọi người theo dõi. Messenger và Facebook sẽ kết hợp trở lại với nhau sau nhiều năm tách rời, nhằm bắt chước chức năng nhắn tin của TikTok.

Alison nói với The Verge: “Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta có thể chưa hoàn toàn nắm bắt được là giao diện của Facebook trong tương lai sẽ mang tính xã hội như thế nào".

Được biết, giá cổ phiếu của Meta đã giảm 52% trong năm nay, kém hơn so với Nasdaq, vốn đã giảm 32%. Vào tháng 4, công ty cho biết doanh thu trong quý thứ hai có thể giảm lần đầu tiên so với một năm trước đó.

Đầu năm, Zuckerberg thừa nhận áp lực cạnh tranh gia tăng từ TikTok và nói: “Đây là lý do tại sao sự tập trung của chúng tôi vào Reels rất quan trọng trong dài hạn”.

TikTok thuộc sở hữu của China’s ByteDance, một công ty tư nhân.

Chandlee cũng chỉ ra những vấn đề hiện tại của Facebook giống các thách thức Google từng đối mặt khi tìm cách cạnh tranh với chính mạng xã hội này. "Hãy nhớ đến giai đoạn Google xây dựng Google+. Khi tôi còn ở Facebook, chúng tôi họp bàn liên tục, đó là vấn đề rất lớn, tất cả mọi người đều lo lắng", ông tiết lộ.

Tuy nhiên, bất chấp lượng lớn tiền được đầu tư, Google+ vẫn không thể cạnh tranh với Facebook. "Rõ ràng ưu thế của Google là tìm kiếm, còn Facebook là kết nối xã hội. Tình trạng tương tự đang diễn ra vào lúc này. TikTok có khả năng tạo xu thế văn hóa và trải nghiệm độc đáo cho người dùng. Facebook sẽ không làm được điều đó, trừ khi họ từ bỏ hoàn toàn lợi thế kết nối xã hội. Tôi nghĩ điều này sẽ không xảy ra", Chandlee cho hay.

Facebook đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Chandlee nói thêm rằng anh ấy rất tôn trọng Zuckerberg và coi cả Facebook và Google là những đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ. Tuy nhiên, anh cũng lưu ý rằng TikTok còn có một loạt các đối thủ cạnh tranh trên toàn thế giới, bao gồm các doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử và phát trực tiếp.

Chandlee cho biết anh chưa thấy chi tiêu quảng cáo trên TikTok chậm lại, bất chấp những gì được báo cáo bởi các công ty như Snap - công ty nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu quảng cáo đang bị ảnh hưởng bởi lạm phát và mối đe dọa suy thoái. Được biết, cổ phiếu của Snap đã mất gần 3/4 giá trị trong năm nay.

Chandlee nói: “Tôi nghe nói rằng thị trường quảng cáo sắp có sự suy giảm, từ 2% đến 6%, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó. TikTok không nhận thấy "những luồng gió ngược" mà một số công ty khác gặp phải".

Theo CNBC