Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 bắt đầu phục vụ vào năm 2016

F-35 có thể triển khai ở nước ngoài ngay sau khi chiến đấu cơ đạt được khả năng chiến đấu ban đầu (Initial Operating Capability - IOC) vào năm 2016, Thiếu tướng Jeffrey Harrigian, giám đốc Văn phòng tích hợp F-35 Không quân Mỹ.

Tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35 bắt đầu phục vụ vào năm 2016

"Khi bạn đang ở CENTCOM, bạn không yêu cầu một chiến đấu cơ phản lực cụ thể, bạn yêu cầu năng lực tác chiến cụ thể," tướng Harrigian phát biểu tại Hội nghị liên quân Không quân và Lực lượng Không gian. "Khi chúng ta xác nhận IOC, F-35 sẽ có một danh sách những tính năng kỹ chiến thuật mà chiến đấu cơ có được."

Quyết định khi nào F-35 được triển khai thuộc thẩm quyền của Tướng Hawk Carlisle, Tư lệnh trưởng lực lượng không quân chiến trường (Air Combat), tướng Harrigian nói.

Các lực lượng phục vụ kỹ thuật đang làm việc hết sức để chuẩn bị cho một phi đoàn F-35 đạt được điều kiện IOC vào ngày 01.08.2016, tướng Harrigian, đơn vị sẽ bao gồm có từ 12 đến 14 máy bay, 30 phi công và 240 cán bộ kỹ thuật bảo trì bảo dưỡng và nhân viên các dịch vụ hỗ trợ.

Không đoàn đầu tiên sẽ được giao 3 nhóm nhiệm vụ: Yểm trợ đường không, đánh chặn máy bay đối phương, chế áp và tiêu diệt các lực lượng phòng không kẻ thù.

"Cuối cùng, điều này được đảm bảo là chúng tôi sẽ cung cấp cho các chiến đấu cơ những khả năng tác chiến, đó là những tính năng kỹ chiến thuật hiện đại, cho phép chúng ta có thể tham gia vào những cuộc đối đầu thật sự khốc liệt”.

Tướng Harrigian cho biết: Lực lượng không quân hiện có 74 F-35A, các phi công đã bay tổng số 19.500 giờ. Trong toàn bộ chương trình dành cho tất cả các loại dịch vụ bảo trì bảo dưỡng, hỗ trợ hậu cần kỹ thuật, đã đào tạo được hơn 2.000 cán bộ nhân viên chuyên ngành.

Harrigian cho rằng các máy bay tiêm kích F-35 sẽ đạt được mục tiêu IOC của mình, trong tương lai sẽ càng ngày càng tăng cả về số lượng máy bay và các hoạt động tác chiến, lúc đó có thể phát sinh nhiều vấn đề phức tạp.

"Sẵn sàng chiến đấu…đó là cả một vấn đề rất lớn với chúng tôi” tướng Harrigian nói. “ Chúng tôi phải làm việc thông qua những tính năng kỹ chiến thuật đã có và những gì mà người chỉ huy tác chiến yêu cầu…."

Đại tá về hưu Leigh Method, cố vấn cao cấp cho văn phòng tích hợp, cho biết điểm then chốt là đảm bảo khả năng hoạt động lâu dài đối với một chiến đấu cơ dự kiến sẽ phục vụ trong ít nhất 50 năm tới.

"Chúng tôi cần rất nhiều nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm để làm việc này. Cô nói với tạp chí Air Force Times. " Bạn không chỉ đơn thuần thuê một thượng sĩ có 15 năm kinh nghiệm. Bạn phải phát triển những thượng sĩ có 15 năm phục vụ. Chúng tôi không có 15 năm kinh nghiệm cho loại chiến đấu cơ này."

Trong khi Không quân chuẩn bị lực lượng nhân viên mặt đất, cần thiết cho IOC, Method nói, hậu cần kỹ thuật cần phải nhìn xa hơn nữa trong tương lai và cố gắng giải quyết mọi vấn đề, có ảnh hưởng đến cấp độ năng lực của đội ngũ nhân viên.

Vấn đề tiếp theo rất quan trọng là những căn cứ quốc tế dành cho F-35, được sử dụng để cung cấp các dịch vụ bảo trì,bảo dưỡng, sửa chữa nhỏ và hậu cần lỹ thuật, một phần của hệ thống dịch vụ hỗ trợ hậu cần kỹ thuật mà Không quân đang cố gắng thiết lập.

Tại thời điểm này có dịch vụ hậu cần kỹ thuật xác định có khoảng 17 vị trí dự kiến sẽ là ứng viên triển khai căn cứ cho F-35A ở một số các quốc gia đồng minh. Tướng Harrigian nói. Ông cho rằng F-35 sẽ là lực lượng tác chiến then chốt của  Không quân chiến trường Mỹ và các nước đồng minh trong tương lai.

"Những nguy cơ không khoanh tay ngồi yên ," tướng Harrigian nói: "những nguy cơ tiếp tục phát triển và lan rộng, chúng ta cần phải chắc chắn rằng, khi đối mặt với những nguy cơ cụ thể, chúng ta có khả năng vượt lên trên và ngăn chặn những nguy cơ đó”.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN