Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thúc đẩy sản xuất công nghệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật 250 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền sản xuất công nghệ Hoa Kỳ. Đây được cho là một giải pháp giúp giảm tình trạng thiếu chip toàn cầu.
Ảnh: Apple Insider
Ảnh: Apple Insider

Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật nhằm thúc đẩy sản xuất công nghệ của đất nước và tăng khả năng cạnh tranh với Trung Quốc, với một số quỹ sẽ hướng tới sản xuất chip máy tính.

Dự luật có tên Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA), đã được thông qua tại Thượng viện với 68 phiếu thuận, 32 phiếu chống vào hôm qua (8/6). Theo nội dung của dự luật, dự kiến chính phủ sẽ cung cấp 52 tỷ USD cho sản xuất chất bán dẫn trong nước, tăng 30% tài trợ cho Quỹ Khoa học Quốc gia và tài trợ 29 tỷ USD cho một ban quản lý khoa học ứng dụng mới, The Wall Street Journal đưa tin.

Nhiều chuyên gia trong ngành đều có chung nhận định rằng đây sẽ là sự kiện làm giảm thiểu đáng kể tình trạng thiếu chip toàn cầu nghiêm trọng hiện nay.

Nếu được Tổng thống phê chuẩn ban hành, dự luật có thể giúp ích cho các công ty như Apple vốn đang phải gánh chịu hậu quả của tình trạng thiếu chip toàn cầu. Vào tháng 5, Apple là một trong những liên minh vận động Hoa Kỳ để được trợ cấp sản xuất chip.

Ngoài khoản tài trợ nói trên, Đạo luật USICA cũng cung cấp 10 tỷ USD để định hình lại các thành phố và khu vực thành "trung tâm công nghệ", trả lương cho các kỹ sư có thu nhập cao và xây dựng cơ sở vật chất.

"Đây là khoản đầu tư lớn nhất vào nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ trong nhiều thế hệ. Nó đặt Hoa Kỳ trên con đường dẫn đầu thế giới trong các ngành công nghiệp của tương lai", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer (D-NY) cho biết.

Trước đó vào năm 2021, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã gọi tình trạng thiếu chip toàn cầu là một vấn đề "an ninh quốc gia". Hồi tháng 2, ông Biden đã ký một lệnh hành pháp để giải quyết những lo ngại về nguồn cung chất bán dẫn.

Dự luật bây giờ sẽ được chuyển đến Hạ viện để được các Hạ nghị sĩ xem xét thông qua trước khi nó được chuyển đến bàn làm việc của Tổng thống Joe Biden.

Theo Apple Insider