Thượng đỉnh Mỹ-Triều: Trung Quốc có thể điều chiến đấu cơ hộ tống ông Kim Jong un

VietTimes -- Trung Quốc có thể gửi máy bay chiến đấu hộ tống bay bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên đường ông đến Singapore để gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump, South China Morning Post dẫn nguồn tin quân sự thông thạo tại Hàn Quốc cho biết.
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử
Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sắp có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử
Hội nghị thượng đỉnh với sự tham gia của hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong-un dự kiến sẽ được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6.

Như nguồn tin tiết lộ với tờ báo, Bắc Kinh có thể gửi máy bay chiến đấu của mình để hộ tống máy bay của Kim Jong-un, khi ông bay trong không phận của Trung Quốc trên đường đến Singapore; theo  đánh giá của nguồn tin, bằng cách này Trung Quốc đang cố gắng gia tăng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh.

"Hộ tống nguyên thủ quốc gia bằng nhóm máy bay chiến đấu là  giao thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể cung cấp, nếu Trung Quốc đảm bảo cho việc hộ tống Kim Jong-un như vậy, thì đó có thể là một tín hiệu  gửi tới My và Hàn Quốc rằng Bắc Kinh kiên quyết ủng hộ chế độ Triều Tiên", nguồn tin cho biết.

Trước đó, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Cập nhật: Địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh ở Singapore giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là Khách sạn Capella trên đảo Sentosa. Chúng tôi xin cảm ơn chủ nhà Singapore vì lòng hiếu khách của họ".
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh đã được lên kế hoạch với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ là sự khởi đầu của "điều gì đó to lớn".
Trên tài khoản Twitter cá nhân, ông chủ Nhà Trắng viết: "Cuộc gặp tại Singapore với Triều Tiên hy vọng sẽ là sự khởi đầu của điều gì đó to lớn. Chúng ta sẽ sớm chứng kiến".
Thông điệp nói trên được đưa ra một ngày sau khi Nhà Trắng thông báo rằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ (giờ Singapore) ngày 12/6 tới tại Đảo quốc Sư tử.
Theo SP