Mỹ dọa Triều Tiên nguy cơ "kết thúc như Libya" trước thềm thượng đỉnh

Đàm phán Mỹ-Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh Donal Trump-Kim Jong Un chưa diễn ra, nhưng những lời đe dọa từ phía Washington hướng về Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục được tung ra.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence

Ngày 21/5, đến lượt phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã không ngần ngại cảnh cáo Triều Tiên là nước này sẽ biến thành một Libya thứ hai, nếu không chịu phi hạt nhân hóa.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ Fox News, phó tổng thống Mỹ đã nói nguyên văn như sau: «Vào tuần trước, đã có một số câu chuyện về mô hình Libya…và như tổng thống Trump đã nói rõ, tình hình sẽ chỉ kết thúc giống như mô hình Libya nếu Kim Jong Un không chấp nhận thỏa thuận».

Mô hình Libya được ông Pence nhắc đến là việc phải từ bỏ hạt nhân trước, rồi sau đó mới là việc nhận đền bù cho việc phi hạt nhân hóa.

Khi được hỏi là phải chăng ông ngầm uy hiếp Kim Jong Un về một kết cục tương tự như lãnh đạo Kadhafi của Libya, phó tổng thống Mỹ không ngần ngại trả lời: «Đó là một thực tế thì đúng hơn».

Tuyên bố của ông Pence chắc chắn sẽ khiến Triều Tiên bất bình. Mới đây, Triều Tiên đã công khai đả kích cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump về việc nhân vật này cho rằng Mỹ có thể áp dụng mô hình Libya cho việc giải trừ hạt nhân Triều Tiên. Nhà Trắng sau đó đã lên tiếng trấn an, cho rằng chính quyền Mỹ không hề bàn đến mô hình cụ thể đó.

Ngoài phát biểu về mô hình Libya, phó tổng thống Mỹ còn có một loạt tuyên bố đe dọa khác, như Washington vẫn không loại trừ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng vì Mỹ tuyệt đối không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu hạt nhân và tên lửa.

Ông Pence đặc biệt khuyên lãnh đạo Triều Tiên là không nên đùa với tổng thống Mỹ vì ông Trump sẵn sàng bỏ bàn hội nghị nếu phía Triều Tiên thiếu thiện chí.

Lời đe dọa công khai đã được phó tổng thống Mỹ đưa ra đúng một hôm trước ngày tổng thống Mỹ hội đàm với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Washington để hội ý về chiến lược liên quan đến thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Theo chương trình dự kiến, trong cuộc gặp hôm 22/5, hai tổng thống Mỹ-Hàn sẽ có cuộc họp kín.

Ngày 21/5, tổng thống Trump đã lại lên tiếng thúc giục Trung Quốc kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên cho tới khi ông ký kết được thỏa thuận hạt nhân với Bình Nhưỡng. Mới đây, ông Trump đã tỏ ý nghi ngờ là chính Trung Quốc đã tác động đến việc Triều Tiên bất ngờ dọa hủy bỏ thượng đỉnh với Mỹ.

Trong khi đó, Triều Tiên đã thể hiện thiện chí khi mời một đoàn nhà báo của bốn nước Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga tới theo dõi sự kiện Bình Nhưỡng tháo dỡ khu thử nghiệm hạt nhân Punggye Ri, dự kiến diễn ra từ ngày 23 tới 25/5.