Thuốc điều trị tiểu đường Semaglutide làm giảm mỡ thừa, cải thiện thành phần cơ thể

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những thông số điều trị cho thấy thuốc semaglutide - điều trị bệnh tiểu đường loại 2, có khả năng giảm mỡ thừa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ và cải thiện thành phần cơ thể.
Ảnh minh họa ScienceDaily
Ảnh minh họa ScienceDaily

Một nghiên cứu do ngành Nội tiết tài trợ được trình bày tại ENDO 2021, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết cho biết: Ở người lớn bị béo phì hoặc thừa cân, điều trị hàng tuần với semaglutide chất chủ vận thụ thể peptit giống glucagon 1 (GLP1) sẽ giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và tăng khối lượng cơ thể nạc,

Trưởng nhóm nghiên cứu BS John Wilding, thành viên Đại học Y Hoàng gia (FRCP) thuộc Đại học Liverpool cho biết: “Nghiên cứu cho thấy semaglutide, thông qua việc giảm trọng lượng và cải thiện thành phần cơ thể, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ ở những người thừa cân hoặc béo phì”.

Bệnh béo phì tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe. Mỡ thừa ở vùng bụng, đặc biệt là mỡ trong và xung quanh các cơ quan vùng bụng, còn được gọi là mỡ nội tạng, góp phần tạo ra những nguy cơ chính gây suy nhược và tử vong như đau tim, đột quỵ, cao huyết áp, ung thư, bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường.

Nghiên cứu có tên là STEP 1, được tiến hành với 1.961 tình nguyện viên là người trưởng thành, có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 27 trở lên với ít nhất có một bệnh liên quan đến cân nặng hoặc BMI từ 30 trở lên, không mắc bệnh tiểu đường.

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là thước đo sử dụng chiều cao và cân nặng để tính trọng lượng con người có khỏe mạnh hay không. Phép tính BMI chia trọng lượng của một người trưởng thành tính bằng kg cho chiều cao tính bằng mét bình phương. Ví dụ, chỉ số BMI 25 có nghĩa là 25kg /m2. Một người được phân loại là thừa cân nếu BMI của họ từ 25 đến 29,9 và phạm vi béo phì là BMI từ 30 trở lên.

Những người tham gia nghiên cứu được chỉ định ngẫu nhiên tự tiêm một lần mỗi tuần trong 68 tuần với 2,4 miligam semaglutide hoặc giả dược. Semaglutide, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ chấp thuận với liều thấp hơn 1 mg mỗi tuần như một phương pháp điều trị bệnh tiểu đường loại 2, một phiên bản tổng hợp của peptide 1 tương tự hormone glucagon tự nhiên (GLP1). Thuốc tác động lên các trung tâm kiểm soát sự thèm ăn trong não và ruột và tạo ra cảm giác no.

Trong khuôn khổ của nghiên cứu, các nhà khoa học sử dụng phương pháp đo hấp thụ năng lượng kép (DEXA), một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng để đánh giá thành phần cơ thể, theo dõi tác động của liệu pháp lên tổng lượng mỡ cơ thể và chất béo xung quanh vùng dạ dày ở 140 người tham gia.

Nhóm nghiên cứu phát hiện được, điều trị bằng semaglutide cải thiện thành phần cơ thể, giảm lượng mỡ thừa, bao gồm cả mỡ vùng bụng và tăng tỷ lệ khối lượng cơ nạc hoặc khối lượng nào đó không phải là mỡ cơ thể. Người tham gia càng giảm được nhiều trọng lượng cơ thể thì sự cải thiện về thành phần cơ thể càng lớn.

Tháng 2/2021, nhóm nghiên cứu công bố những phát hiện từ thử nghiệm STEP 1 trên Tạp chí Y học New England, cho thấy những bệnh nhân tiêm semaglutide giảm trung bình gần 15% trọng lượng cơ thể, so với 2,4% ở những bệnh nhân dùng giả dược. Hơn một phần ba số người tham gia thí nghiệm nhận được semaglutide giảm hơn 20% trọng lượng của họ. Nhiều bệnh nhân cải thiện được các yếu tố của nguy cơ mắc bệnh tim, ổn định lượng đường trong máu và tăng cường chất lượng cuộc sống.

Theo Tạp chí Y học New England