Thủ tướng tọa đàm cùng 14 Chủ tịch, Tổng GĐ các tập đoàn kinh tế tư nhân

VietTimes -- Đây là buổi  tọa đàm được xem là chưa có tiền lệ, bởi trước đó thường chỉ có các cuộc tọa đàm giữa thủ tướng với doanh nghiệp nói chung hoặc doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sáng 30/9, theo thông tin từ Cổng TTĐT Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tọa đàm đối thoại chính sách với 14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân. Cuộc tọa đàm được tổ chức theo đề xuất của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ.

Đây là buổi  tọa đàm được xem là chưa có tiền lệ, bởi trước đó thường chỉ có các cuộc tọa đàm giữa thủ tướng với doanh nghiệp nói chung hoặc doanh nghiệp Nhà nước.

Phát biểu tại tọa đàm sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá những cao những thành quả mà kinh tế tư nhân đạt được. Theo Thủ tướng, “doanh nghiệp tư nhân chiếm một vị thế gần như tuyệt đối về số lượng. Nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công mà quý vị là người đại diện hôm nay”.

Thủ tướng bày tỏ, không thể gặp hết các doanh nghiệp tư nhân vì lực lượng này rất đông, rất rộng trong khi thời gian eo hẹp và 14 doanh nghiệp dự tọa đàm hôm nay là đại diện cho các tập đoàn, tổng công ty lớn của kinh tế tư nhân nước ta.

“Có thể nói, các tập đoàn, tổng công ty tham dự hôm nay là những đơn vị thành công, bước đầu đóng góp vào sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng chia sẻ và đặt vấn đề, trong tổng số 496.000 doanh nghiệp đang hoạt động mà tư nhân chiếm phần lớn thì doanh nghiệp vừa, lớn chỉ dưới 10.000, còn lại 486.000 là doanh nghiệp quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

"Vậy phải làm sao để không phải chỉ có mười mấy người ngồi đây, không phải chỉ có dưới 10.000 doanh nghiệp mà phải có nhiều anh, nhiều chị, nhiều tập đoàn tư nhân ở Việt Nam lớn mạnh như quý vị cùng ngồi đây”.

Nút thắt của vấn đề này là cái gì? Cần phải giải quyết vướng mắc nào để kinh tế tư nhân phát triển. Có vấn đề gì đặt ra trong phát triển kinh tế tư nhân nước ta theo Nghị quyết Trung ương 5. Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển mạnh? Môi trường kinh doanh hay thuế khóa, hay ở khâu đối xử? Nhà nước phải làm gì để kinh tế tư nhân phát triển tốt và Nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay và bản thân doanh nghiệp phải làm gì?

“Hôm nay chúng tôi nghe quý vị chính là để tiếp tục tháo gỡ, tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phát triển đúng hướng, ngày càng có nhiều tập đoàn tư nhân lớn mạnh cùng với doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh.

Theo thống kê, kinh tế tư nhân là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế của đất nước. Những cỗ máy tăng trưởng ở mọi tỉnh, thành phố, với tiềm năng, thế mạnh riêng có, chủ yếu từ kinh tế tư nhân. Từ năm 2010 trở lại đây, kinh tế tư nhân đóng góp trên 43% GDP trong khi tỷ lệ này của khu vực kinh tế Nhà nước là khoảng 28,9%.

Mới đây, Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cho thấy sự quan tâm của Đảng đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm