Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Giao thông và Viễn Thông Mozambique

VietTimes -- Ngày 24/5/2016, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Cộng hòa Mozambique, ông Carlos Alberto Fortes Mesquita.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Cộng hòa Mozambique, ông Carlos Alberto Fortes Mesquita.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Cộng hòa Mozambique, ông Carlos Alberto Fortes Mesquita.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được biết, ông Carlos Alberto Fortes Mesquita đã có buổi làm việc thành công với các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam; đánh giá cao nỗ lực của hai bên nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) và viễn thông.

Thủ tướng đề nghị hai bên tích cực thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực GTVT như sớm hoàn tất đàm phán và báo cáo Chính phủ về đề xuất ký hiệp định vận chuyển hàng không giữa hai nước; tăng cường hợp tác chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực như an toàn giao thông, đẩy mạnh hợp tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực GTVT.

Thủ tướng nêu rõ, về lĩnh vực hàng hải, tương tự như phía Mozambique, phát triển vận tải ven bờ là vấn đề được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm thời gian qua nhằm giảm chi phí vận tải, giảm áp lực giao thông đường bộ, góp phần tái cơ cấu các phương thức vận tải. Vì vậy, hai bên cần chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển lĩnh vực này.

Về lĩnh vực viễn thông, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục có những chính sách và biện pháp hỗ trợ hoạt động của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tại Mozambique, cũng như khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này.

 “Việt Nam và Mozambique có quan hệ hữu nghị truyền thống, từng ủng hộ lẫn nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập, nay cần tiếp tục hỗ trợ nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ trưởng C. Mesquita bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam dành cho Mozambique; tin tưởng triển vọng hợp tác giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống như giáo dục, y tế, nông nghiệp, viễn thông, Bộ trưởng C. Mesquita mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực GTVT, nhất là vận tải biển, hợp tác về công nghệ đóng tàu, trước hết là tàu chở khách để phục vụ chuyên chở hành khách du lịch đi đến các đảo. Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội của Mozambique./.

X.T