Thủ tướng nghe doanh nghiệp "than phiền" cơ chế

VietTimes -- Nhiều chính sách kinh tế còn bất cập, thanh tra kiểm tra còn chồng chéo, thủ tục hành chính còn phiền hà, thực thi chưa nhất quán, sự thiếu minh bạch của môi trường kinh doanh và chi phí không chính thức còn cao… đang là những mối quan ngại lớn của cộng đồng doanh nghiệp.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2016 (VBF) đang diễn ra sáng 5-12. Ảnh: N.AN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2016 (VBF) đang diễn ra sáng 5-12. Ảnh: N.AN

Đây là nhận định của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016 diễn ra vào sáng ngày 5/12.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 là sự kiện thường niên do VCCI phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Đến tham dự diễn đàn có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng và lãnh đạo nhiều Bộ ngành khác.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, 2016 có thể coi là năm doanh nghiệp của Việt Nam, không chỉ đánh dấu một chặng đường vượt qua thách thức của cộng đồng doanh nghiệp mà còn là năm cộng đồng doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm nhất của cả hệ thống chính trị và xã hội. Đặc biệt là việc Chính phủ mới đã quyết tâm đẩy nhanh công cuộc cải cách, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư.

Theo Bộ trưởng, năm 2016 doanh nghiệp Việt Nam có bước khởi sắc, phát triển cả về số lượng và chất lượng, bằng chứng cụ thể là việc Ngân hàng Thế giới đã xếp hạng chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng thêm 9 bậc so với năm ngoái.

Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Lộc cho biết, mặc dù trong thời gian qua Chính phủ và các bộ ngành đã dành nhiều thời gian, ưu tiên cho công tác xây dựng thể chế, lắng nghe, đối thoại với doanh nghiệp nhưng các chính sách, thủ tục vẫn đang xa vời với thực tế, còn có sự khác biệt giữa văn bản và thực thi.

Theo VBF vấn đề khoảng cách giữa quyết tâm của Chính phủ và hành động của các cấp thực thi là do thể chế. Thể chế kinh doanh phải thực sự đơn giản về thủ tục, minh bạch về chính sách, không có khe hở cho tham nhũng, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có cơ sở để tuân thủ các chuẩn mực về minh bạch, về quản trị..., để từ đó kết nối với các doanh nghiệp FDI trong các chuỗi giá trị toàn cầu.

Thực tế, hiện tại, nhiều doanh nghiệp FDI muốn liên kết với các doanh nghiệp nội địa để giảm chi phí kinh doanh, thuận lợi hơn trong các thủ tục hành chính... Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam lại không đủ năng lực nênkhông thể liên kết được.

Đại diện VCCI cho biết thêm, dường như các cơ quan nhà nước đang lạm dụng các giải pháp quản lý, thủ tục cấp phép mà không tính đến việc những giải pháp đó tạo ra gánh nặng thế nào cho doanh nghiệp, ảnh hưởng thế nào đến sức cạnh tranh của hàng hóa và gây thiệt hại như thế nào đến nền kinh tế.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 khai mạc sáng 5/12/2016:

Chủ đề: Nâng cao vai trò khu vực kinh tế tư nhân: Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vì sự phát triển hài hóa của kinh tế Việt Nam.

Hai nội dung thảo luận chính:

- Tăng cường liên kết giữa khu vực kinh tế tư nhân trong nước với đầu tư nước ngoài trong mọi lĩnh vực, ngành nghề

- Thu hút đầu tư của khu vực tư nhân theo hướng phát triển xanh và bền vững