Thủ tướng Malaysia thăm FPT, chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số thành công

VietTimes -- Trong buổi thăm và làm việc tại FPT hôm nay (28/8), Thủ tướng Mahathir Mohamad chia sẻ mục tiêu đến năm 2050, Malaysia sẽ lọt vào top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới, dựa trên nền tảng chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh và thành phố an toàn.
Thủ tướng chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia.
Thủ tướng chia sẻ về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công của Malaysia.

Sau khi nghe lãnh đạo FPT giới thiệu về các giải pháp, dịch vụ công nghệ chuyển đổi số, Thủ tướng đã tham gia giao lưu với sinh viên, cán bộ nhân viên của FPT với những câu hỏi liên quan đến kinh nghiệm chuyển đổi số của Malaysia, nguồn nhân lực 4.0, tầm quan trọng của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong chuyển đổi số.

Tại đây, Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh: "Nếu bỏ qua sự phát triển của công nghệ, chúng ta sẽ bị thụt lùi so với thế giới".

Thủ tướng Malaysia cho biết, Chính phủ Malaysia đang thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc chuyển đổi số với 4 trụ cột chính là công nghiệp 4.0, du lịch thông minh, giáo dục thông minh và thành phố an toàn. Đây được coi là động lực chính để phát triển, hướng tới mục tiêu lọt top 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao quà lưu niệm cho Thủ tướng Mahathir Mohamad.
Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh và Chủ tịch FPT Trương Gia Bình trao quà lưu niệm cho Thủ tướng Mahathir Mohamad.

"Với nhiệm vụ đến năm 2025 - 2026, Malaysia có thể thực hiện được 4 mục tiêu quốc gia gồm: tăng cao hiệu quả lao động, tăng đầu tư đóng góp cho GDP, nâng cao năng lực đổi mới và có nhiều nguồn nhân lực với kỹ năng cao hơn" - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad chia sẻ.

Với một nền công nghiệp cao cấp và phát triển hơn, Thủ tướng Malaysia hy vọng, Malaysia có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế và trở thành quốc gia phát triển bền vững trước năm 2025.

Thủ tướng Malaysia cũng chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng bản thân có thể giao tiếp nhiều hơn với thế giới và các hoạt động giao lưu thương mại nhiều hơn với nước ngoài. Điều quan trọng chính là hiểu về các công nghệ giao tiếp mới và các cách ứng dụng của nó. Khi công nghệ càng phát triển, các thông tin mới càng nhiều thì bạn có thể làm nhiều việc hơn và tiếp cận đến nhiều người hơn. Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều nguồn nhân lực hơn liên quan đến AI và tăng cường suy nghĩ của chúng tôi để tiếp xúc với công nghệ nhanh hơn và đúng hơn".

Ông Trương Gia Bình -  Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT - cho biết, Việt Nam đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia với mục tiêu đến năm 2025 lọt Top 4 ASEAN về xếp hạng số hóa quốc gia.

Chủ tịch FPT nhấn mạnh, những chia sẻ của Thủ tướng Malaysia về kinh nghiệm chuyển đổi số thành công là bài học quý cho Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh bày tỏ tin tưởng rằng, sự hợp tác trong công nghệ cao sẽ ngày càng phát triển, trên cơ sở tuyên bố chung Việt Nam - Malaysia và tin tưởng việc hợp tác góp phần không nhỏ vào sự phát triển quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Bộ trưởng cũng mong Thủ tướng Malaysia tạo điều kiện để các doanh nghiệp như FPT, Viettel tham gia vào các dự án chuyển đổi số của Malaysia.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh Việt Nam cũng sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp công nghệ của Malaysia tham gia hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.