Thủ tướng lưu ý các giải pháp lấy lại màu xanh cho Tây Nguyên, không để Đắk Lắk trở thành vùng đất sa mạc

VietTimes -- Chiều 8/12, tại TP. Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Lắk - địa phương có số dân di cư tự do lớn nhất cả nước.
Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk (Nguồn: VPCP)
Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk (Nguồn: VPCP)

Sau khi lắng nghe các ý kiến, phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến sự phát triển của Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Bên cạnh đó, Thủ tướng nhìn nhận đời sống người dân trong tỉnh đã cải thiện hơn trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm, các vấn đề gây bức xúc cũng được địa phương quan tâm giải quyết. Đồng thời, Thủ tướng ghi nhận đã xuất hiện những mô hình nông nghiệp công nghệ cao, số doanh nghiệp thành lập mới có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận một số vấn đề còn tồn tại, bao gồm: Quy mô kinh tế còn thấp; Tình trạng di dân tự do; Môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều vấn đề đặt ra và Tỷ lệ che phủ rừng không đạt mục tiêu.

Do đó, Thủ tướng cho rằng, tỉnh vẫn chưa có “những quả đấm thép”, khai thác hết tiềm năng, lợi thế, thế mạnh để làm động lực cho phát triển. Vì vậy, Thủ tướng chỉ ra, trong thời gian tới, tỉnh cần tập trung phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững biên cương của Tổ quốc.

Lấy ví dụ cụ thể, Thủ tướng nhận định cà phê là báu vật thiên nhiên dành cho Đắk Lắk. Vị thế là nhà xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới mang lại cho Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng sức mạnh nắm giữ, điều tiết nguồn cung trong thị trường có quy mô xấp xỉ 2 tỷ người dùng cà phê mỗi ngày.

“Chúng ta có phát huy được điều đó không và làm sao phát huy được điều đó?”, Thủ tướng đặt vấn đề.

Định hướng trong thời gian tới, Thủ Tướng lưu ý việc phát triển nông nghiệp xanh, sạch, công nghệ cao tại tỉnh Đắk Lắk với tinh thần “lấy lại màu xanh cho Tây Nguyên, cho Đắk Lắk, không để sa mạc hóa vùng đất chiến lược này”. Thêm vào đó, các hoạt động giải quyết vấn đề đất đai cũng sẽ trên tinh thần tạo điều kiện cho người dân.

Thủ tướng mong muốn nơi đây sẽ là trung tâm cây công nghiệp chất lượng cao, chế biến sâu, nâng cao giá trị gia tăng.

Một tiềm năng khác mà Thủ tướng lưu ý tỉnh Đắk Lắk cần phát huy là tiềm năng văn hóa, con người tại địa phương, thường được nhìn nhận là “trời đất phóng khoáng hữu tình, con người chân thật, nhiệt tình, vui tươi”.

Thủ tướng cho biết cần lấy văn hóa là trụ cột quan trọng, gắn liền với phát triển cơ sở hạ tầng du lịch để tạo sự phát triển bền vững cho Tây Nguyên nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk phải cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tự thu hút nguồn lực đầu tư. Tỉnh phải nỗ lực, tiến tới cân đối được ngân sách.

“Trong 5 tỉnh Tây Nguyên mà Đắk Lắk không đi đầu thì tỉnh nào đi đầu được trong vấn đề tự cân đối ngân sách” - Thủ tướng nêu.

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho ý kiến đối với một số kiến nghị của Đắk Lắk trên tinh thần tạo điều kiện cho tỉnh phát triển. Được biết, cuộc làm việc diễn ra trước thềm Hội nghị về giải quyết tình trạng di dân tự do và quản lý đất đai các nông, lâm trường quốc doanh vào ngày 9/12 tại tỉnh Đắk Lắk./.