Thủ tướng chỉ thị không dùng than, than tổ ong ngay từ năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT kịp thời cảnh báo ô nhiễm cho cộng đồng, đồng thời tuyên truyền, hỗ trợ để người dân không dùng bếp than, than tổ ong ngay từ đầu năm 2021.
Nhóm than tổ ong ngay tại nơi công cộng - hình ảnh không khó gặp ở nội thành Hà Nội. Ảnh: Hanoimoi.
Nhóm than tổ ong ngay tại nơi công cộng - hình ảnh không khó gặp ở nội thành Hà Nội. Ảnh: Hanoimoi.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó có việc kiểm soát than, than tổ ong.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần triển khai ngay việc tuyên truyền, vận động, có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình, hộ kinh doanh nhỏ hạn chế, tiến tới không sử dụng than, than tổ ong gây ô nhiễm môi trường trong sinh hoạt ngay từ đầu năm 2021. Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn các hộ dân sử dụng hiệu quả rơm rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch thay cho việc đốt; xử lý nghiêm các trường hợp đốt chất thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường và thực hiện quy hoạch đô thị bảo đảm quy chuẩn, tiêu chuẩn, chú trọng quy hoạch cây xanh, mặt nước trong đô thị.

Theo đánh giá cũng như theo dõi của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội, tính đến hết quý III/2020, số lượng bếp than tổ ong đã xóa được đạt gần 80%. Theo số lượng thống kê, còn khoảng 11.000 bếp than tổ ong sẽ phải xóa bỏ trong thời gian tới.

Cùng với đó, các địa phương tăng cường xử lý các cơ sở, hoạt động gây ô nhiễm không khí trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề xuất các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Đồng thời, các địa phương thực hiện nghiêm việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tại Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 01/10/2014 phê duyệt kế hoạch xử lý triệt để các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng đến năm 2020.

Đặc biệt, chỉ thị nêu rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg năm 2016 của Thủ tướng phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 đề xuất kế hoạch quản lý chất lượng không khí trong giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng trong quý I/2021. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tăng cường quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình quan trắc chất lượng không khí bảo đảm hiệu quả, thực hiện kiểm soát chặt chẽ về chất lượng trong quan trắc môi trường không khí, công bố kết quả quan trắc và kịp thời cảnh báo ô nhiễm không khí cho cộng đồng.

Thủ tướng cũng chỉ thị cho Bộ Tài nguyên và Môi trường cần tập trung rà soát, hoàn chỉnh hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về môi trường đối với khí thải công nghiệp, khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam.