Thủ tướng Campuchia Hun Sen đề nghị ông Donald Trump xóa nợ cho Campuchia

Thủ tướng Hun Sen đã công khai đề nghị chính quyền tương lai của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump xóa món nợ từ thời chiến tranh cho Campuchia, hiện đã lên đến khoảng 300 triệu USD.
Ông Hunsen (ảnh The Cambodia Daily)
Ông Hunsen (ảnh The Cambodia Daily)

Trong khoảng thời gian từ năm 1972-1974, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho chính quyền Cộng hòa Khmer vay 274 triệu USD để mua vải sợi, gạo và bột mỳ của Mỹ. 

Đến năm 1993, Quốc hội Campuchia, ra đời sau cuộc bầu cử do Liên hợp quốc bảo trợ, tuyên bố chế độ Cộng hòa Khmer là một chính quyền bất hợp pháp. Kể từ đó, chính quyền của ông Hun Sen coi món nợ trên là bất hợp pháp và thường xuyên đề nghị Mỹ xóa nợ. 

Ông Hun Sen đưa ra đề nghị mới nhất này vào ngày 23/12 khi ông khai mạc lễ hội biển ở thành phố Sihanoukville.

Theo ông Hun Sen, “thật khó cho chúng tôi để nói với người dân Campuchia chấp nhận một món nợ vốn dùng để mua bom đạn nhằm giết hại người Campuchia."

Ông nói: “Chúng tôi không đòi hỏi Mỹ phải bồi thường các thiệt hại trong chiến tranh, vốn đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Campuchia. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ xem xét (xóa) các khoản nợ mà thôi."

Trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã công khai ủng hộ ông Trump và khi ông Trump đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 8/11, ông Hun Sen là một trong những nguyên thủ quốc gia trên thế giới gửi điện chúc mừng sớm nhất. 

Nhiều nhà phân tích chính trường ở Campuchia cho rằng ông Hun Sen đang "ve vãn" ông Trump, vì chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã có lập trường khá cứng rắn đối với chính quyền của ông Hun Sen trong vấn đề tài chính này.

Nguồn: Vietnamplus

http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-hun-sen-de-nghi-ong-donald-trump-xoa-no-cho-campuchia/422553.vnp