Thủ tướng bác đề xuất lập Sở Vệ sinh ATTP TP.HCM

VietTimes -- Về vấn đề Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đường phố, mới chỉ có một số doanh nghiệp lớn đảm bảo, khi kiểm tra 641 cơ sở thì có 263 cơ sở vi phạm.
Thủ tướng ăn sáng tại một quán phở trên đường Nguyễn Huệ
Thủ tướng ăn sáng tại một quán phở trên đường Nguyễn Huệ

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vấn đề VSATTP trong buổi làm việc với lãnh đạo TP.HCM vào sáng 10/8.

Trước đó, Thủ tướng đã đi khảo sát thực địa tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, siêu thị trên địa bàn TP.HCM.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng cho biết sau khi đi thị sát các cơ sở sản xuất giò chả, cung cấp suất ăn, ăn phở... ông cảm thấy phấn khởi vì vấn đề quản lý VSATTP đang có chuyển biến tích cực.

Vấn đề ATVSTP là vấn đề xuất phát từ nguyện vọng của người dân nên hệ thống chính trị phải có hành động cụ thể.

Để giải quyết vấn đề này, thành phố cần thực hiện 2 giải pháp đồng thời, đó là:

Thứ nhất, chính quyền phải xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ để xử lý thì cũng cần kiểm tra, đôn đốc, kịp thời phát hiện sai phạm để xử lý. Tăng cường, đẩy mạnh các vấn đề về thanh tra, kiểm tra VSATTP

Thứ hai, tăng cường, đẩy mạnh các vấn đề về thanh tra, kiểm tra VSATTP đồng thời cần tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân.

Ngoài ra, TP.HCM cần tăng cường quản lý trách nhiệm nhà nước về VSATTP. Tập trung quy hoạch, phát triển các chuỗi sản xuất cung ứng sản phẩm sạch, tiếp tục tuyên truyền vận động đối với các cơ sở, nhất là các cơ sở chế biến thực phẩm, phải có chế tài thật nghiêm, có thể xử lý hình sự nếu các doanh nghiệp vi phạm.

Hiện nay, vấn đề VSATTP của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung là vấn đề mà Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, riêng đối với đô thị đặc biệt như TP. HCM thì vấn đề này cần phải kiểm tra, giám sát sát sao hơn.

Tuy nhiên, với thực tế TP còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hiện chỉ mới chỉ đáp ứng cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường từ 20%-30%, còn lại là nhập từ các tỉnh chiếm tới 70% nên công tác kiểm tra vẫn còn khó khăn.

Đồng thời, việc thanh tra chuyên ngành VSATTP tại hơn 300 xã, phường, thị trấn toàn TP là một công việc cần nhiều thời gian, nhân lực, vật lực. Hiện tại TP mới chỉ thực hiện thanh tra thí điểm trên một số quận huyện…

Vì vậy, thành phố đang có ý định thành lập Sở ATVSTP để quản lý thực phẩm, các cơ sở kinh doanh hóa chất.

Thủ tướng cho rằng TP chỉ cần thành lập một ban quản lý chuyên về VSATTP là đủ, không cần thành lập Sở.