Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề xuất mỗi tỉnh có một tổ công nghệ cộng đồng

VietTimes – Ví bối cảnh COVID-19 như thời chiến, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho rằng cần bắt buộc phải triển khai một số nền tảng công nghệ thống nhất trên toàn quốc, nắm bắt cơ hội để vượt qua đại dịch.

Áp dụng biện pháp công nghệ trong khai báo y tế.

Áp dụng biện pháp công nghệ trong khai báo y tế.

Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Huy Dũng nêu ra tại Hội nghị trực tuyến Phổ biến kinh nghiệm triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc. Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ, đồng thời trao đổi một số thông tin về việc triển khai các giải pháp công nghệ quốc gia phục vụ chống dịch bệnh.

Tại các địa phương, Thứ trưởng đề nghị Sở Y tế, Sở TT&TT nhanh chóng tham mưu, đề xuất với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo triển khai công nghệ, thành lập Tổ công nghệ do Sở Y tế, Sở TT&TT đồng chủ trì. Đặc biệt, Thứ trưởng đề xuất, nếu có thể thành lập được các Tổ công nghệ cộng đồng đến tận phường, xã để hỗ trợ triển khai với sự tham gia của lực lượng thanh niên, các doanh nghiệp sẽ rất hiệu quả.

Cùng với đó, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, công nghệ phải kết hợp với các biện pháp quản lý hành chính, biện pháp nghiệp vụ khác mới trở thành một giải pháp trọn vẹn. Thứ trưởng nêu rõ: “Công nghệ, cũng giống như mọi công cụ khác trên đời, đều có khiếm khuyết, đều có lỗi. Một mặt, chúng ta liên tục sử dụng, liên tục ghi nhận lỗi, liên tục phản ánh lỗi, liên tục cập nhật, sửa lỗi. Mặt khác, chúng ta phổ biến những kinh nghiệm, bài học, kết quả triển khai hiệu quả để chúng ta vững tin đi tiếp”. Khi triển khai các nền tảng tiêm chủng, nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm và nền tảng hỗ trợ truy vết, các đơn vị vận hành đã ghi nhận ý kiến góp ý, phản ánh của đông đảo người sử dụng, từ đó tiếp thu một cách nghiêm túc, cầu thị, vì trách nhiệm trước xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đề xuất mỗi tỉnh có một tổ công nghệ cộng đồng ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: mic.gov.vn

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng quan điểm, công nghệ phải có sự bắt buộc, phải có sự triển khai thống nhất trên toàn quốc. Thứ trưởng nhận định, vì dịch bệnh diễn biến rất nhanh, không có thời gian để ngồi lại để bàn bạc chuyện liên thông. Trung tâm Công nghệ quốc gia đã phát triển một bộ công cụ để phục vụ phòng, chống dịch. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 78, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo cụ thể. Thứ trưởng cho hay, Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch quốc gia đã biên soạn tài liệu hướng dẫn chi tiết, đã gửi đến tất cả các đầu mối. Vì vậy, các Sở căn cứ vào văn bản này để tham mưu cho UBND tỉnh ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo ở địa phương mình.

“Những nỗ lực triển khai công nghệ của chúng ta sẽ không bao giờ là uổng phí. Chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng, chống dịch bệnh. Sau khi dịch bệnh qua đi, kỹ năng số và dữ liệu số sẽ vẫn còn đó, để chúng ta thực hiện chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số vì một tương lai tốt đẹp hơn” – Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định.

Sau gần 2 tháng hoạt động, Trung tâm công nghệ quốc gia về phòng chống COVID-19 đã xây dựng, triển khai và đang vận hành 6 nền tảng công nghệ phòng, chống dịch dùng chung trên toàn quốc gồm Nền tảng khai báo y tế, Nền tảng quản lý các điểm ra vào bằng mã QR, Nền tảng truy vết lây nhiễm, Nền tảng quản lý cách ly, Nền tảng quản lý xét nghiệm và Nền tảng quản lý tiêm chủng. Dữ liệu của các nền tảng đã được kết nối, liên thông và tổng hợp về một kho dữ liệu chung do Bộ Y tế và Bộ TT&TT quản lý.