Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi: Đẩy nhanh thử nghiệm hệ thống KRX, nghiên cứu sửa đổi tiêu chí VN30

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi tại Hội nghị công tác chỉ đạo điều hành 5 tháng đầu năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của UBCKNN.
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: VGP)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi (Ảnh: VGP)

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, mặc dù TTCK đã có nhịp phục hồi tích cực và về trung dài hạn vẫn được hỗ trợ từ các yếu tố nền tảng vĩ mô, cũng như yếu tố nội tại của thị trường, nhưng bối cảnh chung trên toàn cầu đang gặp nhiều thách thức và biến động khó lường.

Lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ, tăng cường công tác dự báo để chủ động hơn các giải pháp, hỗ trợ cho TTCK phát triển ổn định.

Cụ thể, khẩn trương rà soát, nghiên cứu các quy định pháp lý và các cơ chế, chính sách, đề xuất Bộ Tài chính trình các cấp sửa đổi, bổ sung kịp thời, đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển của TTCK.

Tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức kinh doanh chứng khoán, đảm bảo các tổ chức này hoạt động lành mạnh, đúng quy định pháp luật, từ đó phát huy tích cực vai trò là đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ, sản phẩm trên thị trường.

Đẩy mạnh công tác giám sát, nâng cao vai trò giám sát các tuyến để kịp thời phát hiện các giao dịch có dấu hiệu bất thường. Tiếp tục tăng cường giám sát chặt chẽ về công bố thông tin, tăng cường chất lượng công tác kiểm toán của các tổ chức cung cấp dịch vụ kiểm toán. Rà soát, giám sát, kiểm tra và có biện pháp thúc đẩy, xử lý sai phạm đối với các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về cổ phần hóa gắn với niêm yết/đăng ký giao dịch trên TTCK.

Đẩy nhanh quá trình thử nghiệm, sớm hoàn hiện hệ thống công nghệ thông tin KRX để đưa vào vận hành, tạo điều kiện để triển khai các sản phẩm, dịch vụ mới cho TTCK trong thời gian tới. Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam nghiên cứu, đề xuất để sửa đổi một số tiêu chí của chỉ số VN30.

UBCKNN tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, chủ động đề xuất với Bộ Tài chính để trao đổi, làm việc với các Bộ, ngành, cơ quan liên quan để TTCK Việt Nam sớm được xem xét nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các sai phạm; khi phát hiện các dấu hiệu sai phạm có yếu tố hình sự cần chủ động và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm trên thị trường./.