Thử lửa Syria, hàng loạt tướng Nga thăng tiến

VietTimes -- Cho dù sắp tới điều gì sẽ diễn ra ở Syria thì Nga rõ ràng đã tin rằng kết quả của hoạt động quân sự ở đây đã giúp các sĩ quan trui rèn và được thăng cấp lên hàng đầu. 

Phi công Nga kiểm tra chiến đấu cơ Su-34 trước giờ xuất kích tại Syria

Phi công Nga kiểm tra chiến đấu cơ Su-34 trước giờ xuất kích tại Syria

Vào những ngày cuối tháng 11/2017, Bộ Tư lệnh tối cao Nga đã thay đổi một số vị trí, đáng chú ý là cả hai quân khu miền Đông và miền Trung đều có các chỉ huy mới. Đáng chú ý nhất là Alexander Lapin, Tư lệnh mới của Quân khu miền Trung là một trung tướng (cấp hai sao) trong khi tất cả các quận khu khác đều được chỉ huy bởi đại tá (ba sao), kể cả người tiền nhiệm của ông Lapin.

Chỉ huy trưởng của Quân khu Đông, thượng  tướng Alexander Zhuravlyov, từng là chỉ huy của Lực lượng Nga ở Syria từ tháng 1-tháng 12/2016. Trung tướng Lapin từng làm Tham mưu trưởng cho Lực lượng Nga ở Syria. Ngoài ra, các chỉ huy của Quân khu Nam và Quân khu Tây, thượng tướng Alexander Dvornikov và Thượng tướng Andrey Kartapolov, cũng từng là tư lệnh của Lực lượng Nga ở Syria.

Bốn trong năm quân khu của Nga hiện đang ở dưới sự chỉ huy của những người lính từng tham chiến ở chiến trường Syria, do đó không hề là cường điệu hóa khi cho rằng cuộc chiến Syria đang là trường huấn luyện binh sĩ cho Nga.

Ở Nga, các quân khu kiểm soát việc phân phối lực lượng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu của Tổng tham mưu trưởng trong cac khu vực hoạt động chiến lược. Việc thăng chức cho trung tướng Lapin càng trở nên có ý nghĩa hơn khi trước năm 2014, Quân khu miền Trung đã được cho là cần chỉ huy có năng lực nhất, vì quân khu này sẽ phải triển khai lực lượng ở khoảng cách rất lớn nếu có xung đột thực sự, tới phương Tây hoặc Trung Á, hoặc khu vực Viễn Đông.

Do đó, các quân khu kiểm soát các trung tâm đào tạo và sau đó chỉ đạo việc triển khai lực lượng khi chính phủ Nga yêu cầu. Dưới sự lãnh đạo của tướng Dvornikov, Quân khu Nam đã đi tiên phong trong việc thực hiện các cuộc tập trận quân sự chống bạo loạn. Tình huống này khác xa soi với tình huống chống khủng bố, các cuộc tập trận thông thường hay các cuộc duyệt quân. Trong khi đó, Quân khu Tây lại khởi xướng một chuỗi các cuộc diễn tập trận giả đặc biệt ở thành thị, cả với các lực lượng vũ trang thông thường lẫn lực lượng Cảnh vệ quốc gia Nga.

Binh sĩ Nga lắp bom cho máy bay tại Syria Binh sĩ Nga lắp bom cho máy bay tại Syria
Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom Tu-160 tiêu diệt phiến quân tại Syria Chiến đấu cơ Su-30SM hộ tống máy bay ném bom Tu-160 tiêu diệt phiến quân tại Syria
Su-34 Nga hạ cánh sau khi xuất kích làm nhiệm vụ tại Syria Su-34 Nga hạ cánh sau khi xuất kích làm nhiệm vụ tại Syria
Chiến đấu cơ Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong chuyến làm nhiệm vụ tại Syria Chiến đấu cơ Su-33 cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov trong chuyến làm nhiệm vụ tại Syria

Nhìn vào bản đồ Nga, có thể thấy các đơn vị ở Quân khu Nam cần phải được huấn luyện kỹ hơn trong các hoạt động chống bạo loạn hơn các quân khu khác. Nhưng không rõ liệu hiện nay có cuộc tập trận nào đang đã bắt đầu thực hiện ở Quân khu miền Trung và miền Đông hay chưa.

Không giống như các chỉ huy chiến đấu của Mỹ, các chỉ huy của Nga tự động kiểm soát tất cả các thiết bị trên bộ, trên biển và trên không khi thực hiện nhiệm vụ được giao. Quân đội Nga thường lập ra một nhóm quản lý các hoạt động. Nga hiện đang có hai nhóm chính thức hoạt động: Một nhóm ở Transnistria và một nhóm ở Syria (ngoài ra cũng có các căn cứ ở Armenia, Abkhazia, Nam Ossetia, nhưng các căn cứ này không bị các nhóm quản lý).

Trong cuộc tập trận Zapad 2017, Quân khu Tây đã lập một nhóm ở Belarus để thực hiện diễn tập trong viễn cảnh bị phương Tây xâm lược. Quân khu này cung cấp các đơn vị cho mọi nhóm, thuộc mọi nhánh vũ trang Nga. Do đó, các quân khu cũng tương tự như các nhánh vũ trang của Mỹ, cung cấp lực lượng theo yêu cầu của COCOM, nhưng các nhóm của Nga chỉ cần phải liên lạc với một bên để điều động xe tăng, máy bay chiến đấu, tàu ngầm hay bất cứ thứ gì cần thiết. Nếu nhóm này cần sự hỗ trợ của các thiết bị chiến lược như máy bay tầm xa từng được sử dụng ở Syria thì phải xin phép Tổng tham mưu trưởng ở Mátxcơva.

Tất cả bốn chỉ huy đều từ Lực lượng bộ binh Nga, nhưng chỉ huy gần nhất của Lực lượng Nga ở Syria, trung tướng Sergey Surovikin lại là một sĩ quan từ Lực lượng không quân Nga.

Hôm 22/11 vừa qua, ông đã được thăng chức là thượng Tướng và trở thành Tổng Tư lệnh của Lực lượng không quân Nga, tiếp tục xu hướng ở Nga là sĩ quan sẽ được thăng chức lên chỉ huy cao cấp nếu từng tham gia cuộc chiến ở Syria.

Cho dù sắp tới điều gì sẽ diễn ra ở Syria thì Nga rõ ràng đã tin rằng kết quả của hoạt động quân sự ở đây đã giúp các sĩ quan thăng cấp lên hàng cấp cao hàng đầu. Trong thời gian gần, Nga và Syria chắc chắn đạt được những chiến thắng lớn trong việc tiêu diệt IS và đánh bại các lực lượng nổi loạn do phương Tây hậu thuẫn, khiến những nhóm này không còn giá trị gì trong mắt những kẻ chống lưng. Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Putin và Assad ở Mátxcơva chắc chắn đã củng cố điều này.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm