Thủ lĩnh IS dùng 17 xe bom và 300 chiến binh mở đường máu chạy khỏi Mosul

VietTimes -- Quan chức cấp cao người Kurd, ông Fuad Hussein cho biết; thủ lĩnh tối cao IS dùng tới 17 xe đánh bom tự sát VBIED và 300 chiến binh thánh chiến mở đường máu đào thoát khỏi chiến dịch bao vây Mosul của quân đội Iraq, được sự hậu thuẫn của liên minh quân sự chống IS do Mỹ dẫn đầu.
Những binh sĩ Iraq trên đường phố Mosul ở một khu vực đã giải phóng
Những binh sĩ Iraq trên đường phố Mosul ở một khu vực đã giải phóng

Ông Fuad Hussein, Chánh văn phòng tổng thống Kurdish Masoud Barzani, trả lời phỏng vấn tờ báo Mỹ Independent cho biết: Hai tháng trước đây, thủ lĩnh tinh thần tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi đã đào thoát khỏi Mosul khi con đường phía tây thành phố được khai thông một thời gian ngắn bằng cuộc phản công quy mô lớn của IS.

Theo ông Hussein, thủ lĩnh tối cao IS đã sử dụng một lực lượng lớn chiến binh liều chết dọn sạch con đường đào thoát dẫn ra khỏi thành phố Mosul, đang bị các lực lượng vũ trang Iraq và quân tình nguyện bao vây.

Hussein nhận định rằng, IS tiến hành một trận chiến rất phức tạp và chấp nhận tổn thất sinh lực rất lớn nhằm đưa al-Baghdadi đến khu vực an toàn. Ông nói: "IS điều động tới 300 chiến binh thánh chiến liều chết từ Syria tới Mosul, cuộc chiến mở đường diễn ra rất khốc liệt. Tôi khẳng định rằng IS tiến hành trận đánh này nhằm giải thoát al-Baghdadi ra khỏi vòng vây”.

Cuộc đào thoát đẫm máu này được cho là diễn ra vào ngày 19.02, sau khi các lực lượng vũ trang Iraq giải phóng miền đông thành phố Mosul và trước khi các đơn vị an ninh Iraq bắt đầu cuộc tấn công vào chiến tuyến phòng ngự của IS phía tây thành phố.

Tuyến thoát hiểm duy nhất có thể là xuyên qua khu vực phòng ngự phía tây thành phố do lực lượng quân tình nguyện Hashd al-Shaabi người Shia phòng thủ. Lực lượng này phải tạm thời rút lui trước sức tấn công dữ dội, cho phép IS kiểm soát được tuyến đường trong thời gian ngắn.

Theo ông Hussein, một nhóm chiến binh lớn IS tràn vào khu vực này ngay lập tức sau khi lực lượng dân quân người Shia rút lui. Nguồn tin tinh báo thu được từ hệ thống giám sát thông tin liên lạc vô tuyến cho biết, các chiến binh IS hân hoan vui mừng tuyên bố đã thực hiện thành công một hoạt động quân sự có ý nghĩa quan trọng.

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tinh thần tối cao của IS

Al-Baghdadi đã lãnh đạo IS giành được hàng loạt chiến thắng ở Syria và Iraq, bao gồm cả chiến dịch đánh chiếm Mosul năm 2014, kể từ khi Al-Baghdadi trở thành lãnh tụ của tổ chức khủng bố này 7 năm trước.

IS tổ chức bảo vệ thủ lĩnh tinh thần Al-Baghdadi ở cấp độ cao nhất, do cái chết hoặc sự cố bị bắt giữ của thủ lĩnh tinh thần tối cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo sẽ giáng đòn chí mạng vào IS trong bối cảnh thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria.

Theo Dailymail