Thu hồi khẩn laptop Lenovo ThinkPad X1 Carbon tại Việt Nam do nguy cơ phát nổ

Sau khi phát hiện mẫu laptop cao cấp Lenovo ThinkPad X1 Carbon có nguy cơ phát nổ gây nguy hiểm cho người dùng, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương đã đưa ra thông báo khẩn về việc thu hồi khoảng 78.000 chiếc laptop này.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được báo cáo của Công ty Lenovo (Singapore) Pte. Ltd. (Công ty Lenovo) về chương trình Thu hồi sản phẩm máy tính xách tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon, chủng loại 20HQ, 20HR, 20K3, 20K4. Thời gian sản xuất máy từ tháng 12/2016 đến tháng 10/2017.

Nguyên nhân cho việc thu hồi khoảng 78.000 chiếc laptop cao cấp này được đưa ra là trên các sản phẩm thuộc chương trình có một chiếc ốc chưa được vặn chặt có khả năng khiến pin của máy tính xách tay nóng lên và dẫn đến nguy cơ cháy nổ.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết, phía công ty Lenovo khuyến cáo người tiêu dùng vì quyền lợi và an toàn của chính mình và những người xung quanh, cần nhanh chóng mang sản phẩm đến các đại lý, trạm dịch vụ ủy quyền của công ty Lenovo trên toàn quốc tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Nghệ An, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP.HCM và Cần Thơ để được kiểm tra, xử lý kịp thời.

Công ty Lenovo và các đại lý được ủy quyền sẽ kiểm tra, khắc phục miễn phí lỗi của những sản phẩm bị ảnh hưởng. Thời gian tiếp nhận, sửa chữa và thay thế đối với các sản phẩm thuộc chương trình là không quá 2 ngày làm việc.

Lenovo cũng công bố website cho phép người dùng kiểm tra xem laptop đang sử dụng có nằm trong diện thu hồi hay không. Người dùng chỉ cần nhập loại máy và số serial vào kiểm tra là có ngay kết quả. Các mẫu ThinkPad X1 Carbon thuộc loại máy 20HQ, 20HR, 20K3 hoặc 20K4 sẽ trong diện này.

Lenovo đã giới thiệu dòng laptop ThinkPad X1 Carbon thế hệ thứ 5 vào tháng 5/2017. Laptop thế hệ 5 có thời lượng pin lâu hơn, sức mạnh tính toán được cải thiện và có thiết kế bóng bẩy, đẹp mắt, trọng lượng nhẹ phù hợp với doanh nhân. Theo tham khảo giá thị trường, sản phẩm máy tính xách tay Lenovo ThinkPad X1 Carbon 5th Generation đang có giá bán dao động từ 40 đến 50 triệu đồng.

Trước đó, hãng laptop HP cũng đã đưa ra quyết định thu hồi pin của một số dòng sản phẩm do lo ngại nguy cơ xảy ra cháy nổ, gây mất an toàn cho người sử dụng. Cụ thể, đó là pin của các dòng sản phẩm gồm Probook, Envy, Pavilion, Zbook, Studio G3, và các mẫu HP 11. Đây là những sản phẩm dùng pin lithium-ion và đã được bán trên thị trường trong 2 năm qua.

Cũng theo thông tin trên trang web của hãng, đợt thu hồi này cũng bao gồm pin đã được bán ra như là pin thay thế hoặc phụ kiện kèm theo máy. HP cho biết pin của những sản phầm này có thể bị quá nóng, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Tập đoàn khuyến cáo người dùng nên nhanh chóng mang pin tới các trung tâm được ủy quyền của HP để được đổi hoàn toàn miễn phí. Trong thời gian chờ đổi pin, khách hàng chỉ nên sử dụng nguồn điện trực tiếp để tránh rủi ro có thể xảy ra.

HP cũng phát hành bản cập nhật BIOS mới, để tạm thời đặt các thiết bị này ở chế độ an toàn bằng cách không sử dụng pin mà cắm trực tiếp vào bộ sạc nguồn chính hãng của HP. HP cũng cho phép người dùng tải về phần mềm HP Battery Validation Utility, để kiểm tra xem pin trong thiết bị của mình có bị lỗi hay không.

Theo XHTT

http://xahoithongtin.com.vn/thi-truong/201803/thu-hoi-khan-laptop-lenovo-thinkpad-x1-carbon-tai-viet-nam-do-nguy-co-phat-no-596683/