Thống đốc ngân hàng yêu cầu chú trọng hệ thống camera đề phòng cướp

VietTimes -- Các ngân hàng cũng cần xây dựng phương án bảo vệ chống đột nhập, cướp tiền, tài sản dưới mọi hình thức. Trong đó, chú trọng hệ thống camera quan sát khu vực giao dịch tiền mặt, khu vực trước cửa, sảnh trụ sở của ngân hàng.
Vụ cướp chi nhánh ngân hàng BIDV ở Thừa Thiên - Huế.
Vụ cướp chi nhánh ngân hàng BIDV ở Thừa Thiên - Huế.

Đây là chỉ đạo của ông Lê Minh Hưng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trong một công điện vừa mới phát đi.

Ông Hưng yêu cầu các phòng giao dịch ngân hàng phải kiểm tra, rà soát hệ thống thiết bị an toàn như camera, báo động, nút ấn báo động tại trụ sở, quầy giao dịch... để kịp thời bổ sung, sửa chữa, thay thế, đảm bảo các hoạt động hiệu quả. Trong đó, hệ thống camera quan sát khu vực giao dịch tiền mặt, khu vực trước cửa, sảnh trụ sở của ngân hàng cần hết sức chú trọng.

Bên cạnh đó, Thống đốc cũng yêu cầu rà soát việc thiết kế, bố trí quầy giao dịch, vách kính, cửa ra vào quầy giao dịch đảm bảo việc ngăn chặn khả năng cướp hoặc đột nhập quầy giao dịch.

Đặc biệt, ông Hưng đề nghị tăng cường giám sát đội ngũ bảo vệ tại nơi giao dịch. Nhân viên bảo vệ phải có sức khỏe, nghiệp vụ để xử lý kịp thời các tình huống, không được rời vị trí trực và thực hiện đúng quy định khi thực thi nhiệm vụ.

Các ngân hàng cũng cần xây dựng phương án bảo vệ chống đột nhập, cướp tiền, tài sản dưới mọi hình thức. Thường xuyên tổ chức diễn tập tình huống cho nhân viên và bảo vệ ngân hàng. Các hoạt động kiểm kê cuối ngày, vận chuyển tiền, tiếp quỹ cũng được lưu ý phải bí mật, tránh cho kẻ gian theo dõi quy luật hoạt động của ngân hàng để gây án.

Cán bộ, nhân viên và bảo vệ ngân hàng cũng phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác để chủ động đối phó và phòng ngừa kẻ gian, đặc biệt là vào thời điểm dịp lễ, Tết khi lượng tiền mặt giao dịch và khách hàng tăng cao.

Thống đốc yêu cầu Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phải chịu trách nhiệm chỉ đạo tăng cường đảm bảo an toàn kho quỹ đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Trong khi đó, Chủ tịch và Tổng giám đốc các ngân hàng chịu trách nhiệm chỉ đạo việc tăng cường đảm bảo an toàn kho quỹ trong hệ thống.

Trước đó, vào 17h chiều 6/12, một nam thanh niên đã xông vào chi nhánh Ngân hàng BIDV trên đường Mai Thúc Loan (Thành phố Huế), dùng súng giả loại kiểu súng nén khí hơi gas bắn đạn bi bắn thị uy và ra tay cướp lấy các cọc tiền chủ yếu là tờ 500 ngàn đồng cho vào túi, sau đó tẩu thoát. Sự việc xảy ra chớp nhoáng chỉ trong 17 giây, và đối tượng đã cướp trót lọt hơn 725 triệu đồng tiền mặt.