Thói quen sử dụng smartphone có thể tiết lộ điều gì về bạn?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo một số nghiên cứu, việc sử dụng điện thoại có thể tiết lộ rất nhiều điều về tính cách của bạn qua những thói quen phổ biến sau đây.
Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

1. Kiểm tra điện thoại quá thường xuyên

Một nghiên cứu cho biết, phụ nữ dành trung bình 600 phút sử dụng điện thoại di động mỗi ngày, trong khi nam giới là 459 phút. Thời gian này thường được dành cho các nhiệm vụ liên quan đến công việc và lướt mạng xã hội.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thường xuyên phụ thuộc vào điện thoại có thể tác động trực tiếp đến cảm xúc. Đa số những người “nghiện” thiết bị công nghệ có xu hướng dễ xúc động hơn những người ít sử dụng hơn. Những người sử dụng điện thoại thường xuyên cũng có mức độ căng thẳng cao hơn, khiến họ cảm thấy không hài lòng với cuộc sống của mình. Điều này ít xảy ra đối với những người sử dụng điện thoại với mức độ vừa phải.

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

2. Dùng điện thoại liên tục trong nhiều giờ

Đây có thể là một trong những dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Theo các nhà tâm lý học, thời lượng và tần suất sử dụng thiết bị thông minh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người dùng. Bên cạnh đó, hai yếu tố này còn có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng trầm cảm.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên giảm tần suất sử dụng các thiết bị công nghệ khi không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể dành thời gian cho các hoạt động lành mạnh hơn như đọc sách, thiền, yoga hoặc tập thể dục.

3. Sử dụng điện thoại sau nửa đêm

Một nghiên cứu từ Đại học Harvard tiết lộ rằng, những người thường xuyên sử dụng điện thoại sau nửa đêm có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, ánh sáng xanh từ màn hình là tác nhân ngăn cản bộ não sản xuất melatonin - chất hóa học giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của con người. Bên cạnh đó, bước sóng xanh do điện thoại phát ra cũng gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học và làm cho bạn khó ngủ hơn.

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Đây cũng là một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến tâm trạng. Những người có thói quen này thường gặp trạng thái căng thẳng, lo lắng và dễ cảm thấy áp lực.

Vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là ngừng sử dụng điện thoại trước nửa đêm. Tốt nhất, bạn nên tránh xa các thiết bị công nghệ 1-2 tiếng trước khi đi ngủ.

4. Luôn đảm bảo mức pin điện thoại ở mức “lý tưởng”

Những người thuộc nhóm này rất ít khi để mức pin xuống mức quá thấp, thường đảm bảo trên 60%. Các nhà nghiên cứu cho rằng hành vi này là biểu hiện của một người cầu toàn và tận tâm với mọi việc. Họ luôn chú ý đến những điều nhỏ nhất khi thực hiện bất cứ công việc gì.

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

5. Kết nối với thế giới qua smartphone

Các nghiên cứu cho thấy, những người cởi mở hơn có xu hướng liên lạc bằng điện thoại ít hơn những người khác. Thay vào đó, họ thường chọn cách gặp mặt hoặc nói chuyên trực tiếp.

Ngược lại, những người sống nội tâm thường dùng mạng xã hội như một công cụ để tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Họ thường thức khuya và dành nhiều thời gian hơn để sử dụng thiết bị công nghệ.

Theo BrightSide