Thời của smartphone pin rời đã hết

Từng là một trong những tính năng hấp dẫn trên các điện thoại Android, tuy nhiên số smartphone thiết kế pin có thể tháo rời ngày càng ít.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Pin tháo rời được coi là một trong những tính năng được các hãng điện thoại Android dùng để chống lại iPhone. Tuy nhiên, thị trường gần đây cho thấy xu hướng này đã mất dần, có nghĩa là trong tương lai có thể người dùng sẽ không còn dễ dàng thấy được viên pin điện thoại. Số phận của những smartphone pin rời đã chết.

Theo Business Insider, có hai lý do cho sự thay đổi này. Đầu tiên là pin trên smartphone liên tục được cải thiện, hai là chủ sở hữu những chiếc điện thoại thông minh ngày càng coi trọng hình thức cũng như các tính năng độc đáo.

Các hãng di động dường như bế tắc trong việc tạo ra một chiếc smartphone cao cấp, cứng cáp nhưng vẫn có pin tháo rời. Trong khi đó, người dùng ngày càng đòi hỏi một sản phẩm có vẻ ngoài bóng bẩy và chế tạo từ những vật liệu cao cấp. Một ví dụ là Samsung dùng nhựa trên nhiều điện thoại trước đây để giúp máy có thể tháo nắp lưng chứa pin phía sau. Song những thiết bị này trông không cao cấp bằng iPhone và Galaxy S5 là một minh chứng rõ ràng.

Galaxy S5 có pin tháo rời nên phải hi sinh thiết kế.

Galaxy S5 có pin tháo rời nên phải hi sinh thiết kế.

Đó là lý do mà năm 2015, công ty Hàn Quốc đã quyết định thay đổi với Galaxy S6. Model này có mặt sau bằng kính, khung kim loại với dáng bóng bẩy, nhưng buộc phải thiết kế pin liền. Pin tháo rời và thiết kế cao cấp là điều không thể tồn tại song song cùng nhau.

Đã có những chỉ trích từ người dùng, nhất là các "tín đồ" của Samsung vốn trung thành với smartphone pin rời. Nhưng rõ ràng sự hi sinh kể trên đã được đền đáp khi Galaxy S6 có doanh số ấn tượng, giúp công ty có được thành công như ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, thiết kế nguyên khối còn giúp các smartphone chống nước tốt hơn. Nó trở thành tính năng mặc định trên những điện thoại cao cấp thời gian gần đây, buộc nhà sản xuất phải hi sinh thiết kế pin tháo rời.

LG G5 với pin tháo rời đặt cạnh Galaxy S7.

LG G5 với pin tháo rời đặt cạnh Galaxy S7.

Trong số các nhà sản xuất smartphone hàng đầu hiện nay, LG kiên trì nhất trong việc theo đuổi điện thoại cao cấp có pin rời, với model gần đây là LG G5 và V20. Nhưng khi đặt cạnh Galaxy S7, người dùng dễ dạng nhận ra sự nổi bật trên sản phẩm của Samsung với thiết kế nguyên khối, vỏ kim loại cứng cáp và chống nước.

LG G5 cũng được làm bằng kim loại nhưng phần thân dưới lại dùng nhựa để có thể tháo rời pin. Thiết kế kiểu này khiến máy rời rạc, xuất hiện các đường cắt xấu xí làm máy thiếu đi độ chắc chắn. Điều tương tự cũng lặp lại trên LG V20 và kết quả là hai model trên đều không được quan tâm bằng sản phẩm Galaxy S7 của đối thủ.

Bức ảnh rò rỉ đầu tháng này được cho là LG G6 củng cố tin đồn rằng nhà sản xuất Hàn Quốc sẽ làm pin liền khối trên smartphone mới.

Thời lượng pin trên smartphone vẫn là điều người dùng phàn nàn, các nhà sản xuất đau đầu để nâng cấp. Tuy nhiên, yếu tố này ngày càng không được đề cao khi bạn có thể mang bên mình các viên pin dự phòng.

Trong khi đó thiết kế pin rời đem đến những lợi ích không thể phủ nhận. Song xu hướng hiện nay đề cao smartphone có kiểu dáng đẹp, cấu tạo cao cấp, thiết kế chống nước nên việc hi sinh tính năng về pin là điều khách hàng đã chấp nhận đánh đổi.

Theo VnExpress