Thời báo Hoàn Cầu: Duterte muốn Trung Quốc “cho phép” đánh cá ở bãi cạn Scarborough

VietTimes -- Trong chuyến thăm Trung Quốc sắp tới, Tổng thống Philippines sẽ tìm cách để cho ngư dân Philippines quay trở lại bãi cạn Scarborough và Trung Quốc "đã đồng ý hợp tác".
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: ABC News
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: ABC News

Tờ Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 11/10 cho hay trước chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông sẽ tạm thời gác lại tranh chấp chủ quyền bãi cạn Scarborough, chỉ đưa ra vấn đề quyền đánh cá đối với cấp cao Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Chính phủ Trung Quốc "cho phép" ngư dân Philippines quay trở lại vùng biển bãi cạn Scarborough đánh cá.

Theo đưa tin của tờ Philippine Daily Inquirer, ông Rodrigo Duterte đã đến thăm đảo Basilan ở khu vực tây bắc Philippines vào thứ Hai vừa qua.

Tại đó, ông Rodrigo Duterte cho hay trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, ông sẽ không cao giọng về vụ kiện trọng tài Biển Đông, đặc biệt là vấn đề bãi cạn Scarborough.

Ông cho hay: "Tôi muốn đi Trung Quốc, chúng ta có thể không loại bỏ hết những ngờ vực trước đây, cho nên trước hết chúng ta không nên quan tâm đến bãi cạn Scarborough, cho dù chúng ta có tức giận thì cũng không có tác dụng".

Ông tiết lộ, trong vấn đề đưa ngư dân Philippines quay trở lại vùng biển bãi cạn Scarborough, Trung Quốc đã đồng ý hợp tác.

Tàu cá Philippines. Ảnh: Sina
Tàu cá Philippines. Ảnh: Sina

Tờ Philippines Star phân tích cho rằng ông Rodrigo Duterte giữ cách tiếp cận lạc quan đối với chuyến thăm Trung Quốc lần này, cho rằng Trung Quốc thực sự muốn "giúp đỡ" Philippines.

Ông nói: "Tôi có 'cảm giác tốt đẹp' đối với cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Trung Quốc sắp tới, hy vọng chuyến thăm cấp nhà nước lần này đem về khoản vay lớn và cơ hội hợp tác thương mại cho Philippines".

Ông Rodrigo Duterte cho biết Trung Quốc đã nới lỏng hạn chế nhập khẩu đối với Philippines, cho phép Philippines xuất khẩu chuối tiêu và dứa tới Trung Quốc.

Trước đó, tờ Thương báo Philippines ngày 9/10 cho hay quan chức hai nước Philippines và Trung Quốc đã tiến hành một loạt cuộc đàm phán, đến ngày 8/10 đã xác định nâng cấp chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Rodrigo Duterte từ "chuyến thăm chính thức" lên "chuyến thăm nhà nước", thời gian thăm cũng được điều chỉnh từ "từ ngày 20 - 21/10" kéo dài thành "từ ngày 18 - 21/10".

Khác với lập trường đối đầu trực diện với Bắc Kinh của cựu Tổng thống Benigno Aquino, ông Rodrigo Duterte thừa nhận Philippines không có khả năng xung đột với Trung Quốc, có xu hướng sử dụng đối thoại song phương để xử lý tranh chấp.

Lập trường "thân Trung Quốc, xa rời Mỹ" của ông Rodrigo Duterte gần đây ngày càng rõ rệt, thái độ này "hầu như thu được hiệu quả" trong quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines - Thời báo Hoàn Cầu nhận định.

Bài báo cuối cùng cho rằng trong chuyến thăm Trung Quốc lần này của ông Rodrigo Duterte, thành quả lý tưởng nhất có lẽ là Bắc Kinh "đồng ý không tiếp tục ngăn cản ngư dân Philippines đến bãi cạn Scarborough đánh bắt cá, mong muốn thấp nhất là duy trì hiện trạng".