Thổ xua quân chiếm thị trấn ở Afrin, chiến sự Syria vào khúc ngoặt nguy hiểm

VietTimes -- Tình hình chiến trường Aleppo trở lên nguy hiểm đối với lực lượng dân quân người Kurd YPG. Ngày 21.01.2018, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng tiên phong là các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến thuộc lực lượng Euphrates tiến công đánh chiếm thị trấn đầu tiên trong khu vực Afrin sau cuộc tấn công dữ dội.
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến công trên vùng nông thôn khu vực Afrin - Aleppo
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến công trên vùng nông thôn khu vực Afrin - Aleppo

Lực lượng liên minh quân sự Lá chắn Euphrates, được không quân Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ hỏa lực ồ ạt tấn công thị trấn Shinjel, giao chiến ác liệt với lực lượng “Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG).

Các chiến binh YPG không thể phòng thủ được thị trấn, sau nhiều giờ đọ súng, buộc phải rút lui. Lực lượng Hồi giáo cực đoan, dẫn đầu là quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào đánh chiếm thị trấn Shinjel.

Như vậy, ngày đầu tiên tiến công trên bộ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thánh chiến đã chiếm được thị trấn đầu tiên trong khu vực Afrin.

Theo các phương tiện truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tuyên bố của thủ tướng Binali Yıldırım, các đơn vị bộ binh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đến vùng Afrin thuộc lãnh thổ Syria vào hồi 11:05 sáng ngày 21.01.2018. Những đơn vị này đã vượt qua biên giới từ tỉnh Kilis thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ông Yıldırım, "Hoạt động sẽ có 4 giai đoạn, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tổ chức một vùng đệm dài 30 km".

Cùng lúc này, các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do FSA tham gia cùng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các vị trí của lực lượng dân quân người Kurd YPG / YPJ trong cùng khu vực.

Một trong những nhóm Hồi giáo cực đoan lớn nhất do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố chính thức rút khỏi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và tham gia vào lực lượng Lá chắn Euphrates do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Nhóm Jaysh Al-Thuwar được coi là một trong những nhóm lớn nhất trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được Mỹ huấn luyện và cung cấp vũ khí trang bị. Nhưng các thủ lĩnh nhóm này quyết định ủng hộ liên minh quân sự do quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu.

Sự ra đi của một nhóm thánh chiến lớn Jaysh Al-Thuwar đã khiến Lực lượng Dân chủ Syria không còn một nhóm “nổi dậy” Ảrập đủ lớn trên vùng nông thôn phía bắc Aleppo, tạo uy tín trong xã hội để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Không quân Thổ Nhĩ Kỳ không kích lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin - video South Front
Pháo phản lực 122 mm của Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá dữ dội chiến tuyến lực lượng dân quân người Kurd YPG/YPJ - video South Front
Xe tăng, thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào khu vực Afrin, đang nằm trong vùng kiểm soát của người Kurd - ảnh South Front

Ngày 20.01.2018, Lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tuyên bố bắt đầu chiến dịch “nhánh Olive” (Operation Olive Branch) tấn công vào các đơn vị người Kurd mà Ankara gọi là "khủng bố" trong khu vực. Phía Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hiện chưa có phản ứng rõ ràng với “động thái quân sự” của Thổ Nhĩ Kỳ. 

QA