Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút quân khỏi căn cứ Mosul trên lãnh thổ Iraq ?

Căng thẳng giữa Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức đỉnh điểm. Baghdad hôm qua cảnh báo Ankara phải lập tức rút lực lượng đã triển khai ở miền bắc Iraq mới đây mà không được phép. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận điều này.
Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không rút quân khỏi căn cứ Mosul trên lãnh thổ Iraq ?

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố hạn chót chỉ còn 24 giờ để Thổ Nhĩ Kỳ rút xe tăng và binh lính đã điều động đến một căn cứ ở gần Mosul. Thăm trụ sở không quân của Iraq, ông Abadi nhấn mạnh: "Chúng ta phải chuẩn bị và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền Iraq. Lực lượng không quân có khả năng bảo vệ Iraq và biên giới đất nước khỏi bất cứ mối đe dọa nào".

Bất chấp tuyên bố cứng rắn này, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Ankara sẽ không rút quân - gồm 150-300 lính và 20 xe tăng ở căn cứ gần Mosul.

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, việc triển khai (từ hôm thứ năm tuần trước) là một phần sứ mệnh quốc tế nhằm huấn luyện và trang bị cho lực lượng Iraq chống lại IS. Tuy nhiên, Baghdad khẳng định họ không bao giờ có lời mời kiểu này và sẽ đưa vụ việc ra LHQ nếu Ankara không rút quân.

Video căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Mosul:

Hoa Kỳ, nước dẫn đầu liên minh quốc tế chống IS trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, các nước châu Âu như Anh và Pháp, các quốc gia Ảrập đã yêu cầu chính phủ hai nước giải quyết bất đồng. Nước này khẳng định không tán thành việc triển khai quân tại Iraq mà không có sự đồng thuận của Baghdad.

Theo giới phân tích chính trị, việc điều quân của Thổ Nhĩ Kỳ tới miền bắc Iraq nhằm khẳng định ảnh hưởng của họ trong bối cảnh Nga và Iran ngày càng tăng cường can dự ở Syria và Iraq.

Trong khi đó, mạng Rudaw (Iraq) đăng tải thông tin và video độc quyền về việc Thổ Nhĩ Kỳ điều quân cùng các xe tăng, vũ khí hạng nặng tới tỉnh Mosul, Iraq. Theo mạng này, hàng trăm lính và 15 xe tăng, 8 xe bọc thép nhỏ, 4 xe bọc thép lớn, 13 xe quân sự, một xe cứu thương, 7 xe tải chở đầy đạn dược và 1 xe tăng lội nước.

Thái An  - Theo Reuters, Rudaw, VNN