Thổ Nhĩ Kỳ muốn mở rộng kiểm soát miền Bắc Syria

Các lực lượng được Ankara hậu thuẫn ở miền Bắc Syria có thể tiến sâu hơn về phía Nam sau khi quét sạch các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - (Nguồn Internet)
Xe tăng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria - (Nguồn Internet)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 19/9 cho biết ông có kế hoạch thảo luận về các cuộc khủng hoảng ở Syria và Iraq, cuộc chiến chống khủng bố và âm mưu đảo chính bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ tại phiên họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần này.

Phát biểu với báo giới trước khi lên đường tới New York (Mỹ), ông Erdogan cho biết thêm các lực lượng được Ankara hậu thuẫn ở miền Bắc Syria có thể tiến sâu hơn về phía Nam sau khi quét sạch các thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở dọc biên giới giữa hai nước. Ông nhấn mạnh "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria có thể trải rộng trên diện tích 5.000 km vuông.

Từ tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng, xe bọc thép và binh lính tràn qua biên giới miền Bắc Syria trong chiến dịch quân sự mang tên "Lá chắn Euphrates" với mục tiêu quét sạch các tay súng IS, cũng như ngăn chăn bước tiến của các tay súng người Kurd. 

Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát khu vực trải dài giữa biên giới của nước này với Syria. Chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chính quyền Damacuss lên án gay gắt vì xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Syria.

Cũng trong ngày 19/9, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các máy bay chiến đấu của nước này đã oanh kích các mục tiêu của IS ở miền Bắc Syria, trong đó có nơi trú ẩn, kho đạn và sở chỉ huy quân sự của nhóm khủng bố này.

Theo Tin tức