Thổ Nhĩ Kỳ giết 62 chiến binh người Kurd trong 4 ngày

62 chiến binh người Kurd và 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong 4 ngày chiến đấu đẫm máu tại phía đông nam nước này, khi lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động truy quét đảng Công nhân người Kurd (PKK), nguồn tin quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe tăng trấn áp người Kurd

Thổ Nhĩ Kỳ dùng xe tăng trấn áp người Kurd

Một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ hôm 19.12 tại huyện Sur, khu vực vẫn đang trong tình trạng giới nghiêm kéo dài từ 2 tuần trước. Một người lính Thổ Nhĩ Kỳ khác, bị thương hôm 18.12 tại thị trấn Cizre cũng đã chết, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định tổng số chiến binh người Kurd bị giết trong 4 ngày vừa qua tại Cizre và Silopi, gần biên giới Iraq và Syria lên tới 62 người. Các thị trấn kể trên bị phong tỏa và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tung ra một lực lượng lên đến 10.000 người được hỗ trợ bởi xe tăng nhằm tiêu diệt các chiến binh PKK.

Thổ Nhĩ Kỳ giết 62 chiến binh người Kurd trong 4 ngày ảnh 1

Chiến binh PKK xây dựng chiến hào chống lại sự phong tỏa của an ninh Thổ Nhĩ Kỳ

Một lệnh ngừng bắn 2 năm giữa PKK và Ankara đã bị xé bỏ hồi tháng 7, phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình và làm "sống lại" cuộc xung đột giữa người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ trong suốt hơn 30 năm qua, làm chết 40.000 người.

Làn sóng bạo lực bùng phát dữ dội tại phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ kể từ cuối tháng 11 vừa qua, khi một luật sư người Kurd bị ám sát.

PKK đã phát triển hoạt động của mình ở các thị trấn và thành phố ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, họ làm rào chắn và đào chiến hào để chống lại lực lượng an ninh của Ankara tiến hành chiến dịch trấn áp người nổi dậy.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vừa tuyên bố rằng ông sẽ "tiêu diệt" tất cả các chiến binh người Kurd trong chiến hào và sẽ thực hiện chiến dịch trấn áp cho đến khi nào khu vực này "sạch" bóng PKK cũng như tất cả các chiến hào của họ bị phá hủy.

Cuộc đàm phán hòa bình liên quan đến việc thả tự do lãnh đạo PKK ông Abdullah Ocalan đã bị hủy hồi đầu năm nay. Phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ liệt PKK vào danh sách các nhóm khủng bố.

Thiên Hà - Theo Reuters, Một thế giới