Thổ khoe “đuổi” quân đội Syria khỏi Afrin, đánh chiếm hàng chục địa bàn

VietTimes -- Sau liên tiếp những sự kiện phức tạp diễn ra, tình hình khu vực Afrin tiếp tục căng thẳng. Truyền thông ủng hộ “đối lập” tuyên bố, lực lượng vũ trang Syria ngừng triển khai binh lực vào Afrin sau cuộc tập kích hỏa lực của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên đường hành tiến.
Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 20.02.2018 theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa South Front
Tình hình chiến sự khu vực Afrin tính đến ngày 20.02.2018 theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa South Front

Các phương tiện truyền thông chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tuyên bố của tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho rằng, đoàn xe rút lui sau khi diễn ra cuộc tập kích hỏa lực gần tuyến đường hành quân.

Ông cho biết: "Tối nay (ngày 20.02.2018) khoảng một chục xe bán tải đang tiến về phía Afrin. Nhưng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích, họ đã quay trở lại. Cho đến lúc này, tình huống xâm nhập Afrin đã chấm dứt. Hôm qua (ngày 19.02.2018) tôi nói chuyện với tổng thống Nga Putin và tổng thống Iran Rouhani, chúng tôi có thỏa thuận về vấn đề này. Thật không may, một số nhóm khủng bố đôi khi tự đưa ra những quyết định sai lầm, điều này là không thể chấp nhận và họ sẽ phải chịu trách nhiệm về nó".

Khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích, lực lượng vũ trang địa phương NDF thuộc Aleppo còn cách thành phố Afrin, đang nằm trong quyền kiểm soát của YPG 10km.

Đại diện chính thức của lực lượng YPG tại Afrin Brusk Haseke khẳng định, các lực lượng vũ trang Syria đã tiến vào Afrin. Ông cho biết

"Đúng vậy, đây là sự thật. Ngày 20.02.2018, quân đội Syria tiến vào Afrin, cùng với lực lượng dân quân người Kurd bảo vệ thành phố chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh thuộc tổ chức Quân đội Syria Syria (FSA). Các lực lượng vũ trang Syria đến để bảo vệ người dân Afrin. Chúng tôi không thể báo cáo về số lượng binh sĩ Syria ở Afrin. Đây là thông tin quân sự".

Cùng ngày, liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tiếp tục tấn công chiến tuyến của lực lượng (Các đơn vị bảo vệ nhân dân – YPG) ở Afrin. Không gặp sức kháng cự đáng kể của lực lượng YPG, các nhóm chiến binh FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ chiếm được hàng chục ngôi làng.

Thổ khoe “đuổi” quân đội Syria khỏi Afrin, đánh chiếm hàng chục địa bàn ảnh 1Những địa bàn dân cư bị lực lượng liên quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chiếm đóng tính đến ngày 20.02.2018 theo South Front

Theo tấm bản đồ do Muraselon cung cấp, các nhóm chiến binh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm được hàng loạt làng mạc và khu dân cư như:

1- Các làng Arab Weeran, Der Al-Sawwan, và Eki Dam trên quận Sharan

2- Các làng Zaytuna, Shaltah, Okanli, Sharqanli, Horani, Hayani, Hyama và Sorani trên quận Bulbul

3- Các làng Hobkan, Hajikanli, al-Drushiya, Hasan Kowkli và Al-Deqla trên quận Raju

4- Các làng Madaya, Jabal Qalaa, Muaout al-Stouf, Qila, Tal Qila, Tal Mercedes, Marwan Tahtani, Marwan Fuqani và Haljaka trên quận Jandaris

Các lực lượng liên minh quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ sau một tháng hoạt động đã mở hành lang tiếp vận giữa thành phố Azaz và thị trấn Bulbula sau khi đánh chiếm thành công các làng mạc có địa thế kiểm soát con đường.

Tiếp tục gia tăng binh lực, các nhóm quân tình nguyện ủng hộ người Kurd tiếp tục tiến vào Afrin thông qua cửa khẩu Ziyyara để hỗ trợ người dân địa phương trong cuộc chiến chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông mạng xã hội cho biết, kể từ ngày 20.02.2018 trở về trước. Trong chiến dịch xâm nhập vào khu vực Afrrines, lực lượng FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gánh chịu tổn thất lớn về sinh lực và phương tiện chiến tranh. Theo thống kê của cái gọi là Tổ chức quan sát nhân quyền Syria (SOHR), được phương Tây ủng hộ, có trụ sở ở London, khoảng 550 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến Afrin, trong đó:

39 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, 205 tay súng FSA thiệt mạng. Phia lực lượng dân quân người Kurd có 219 chiến binh YPG và 112 dân thường thiệt mạng.

Thống kê của Bộ tổng tham mưu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, lực lượng liên minh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm thánh chiến FSA đã sát hại khoảng 1.700 chiến binh lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

NT