Thiết bị di động đã tắt thực sự không ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ?

Để smartphone và máy tính bảng trong phòng ngủ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ nhỏ ngay cả khi các thiết bị này đã tắt.
Điện thoại đi động và máy tính bảng vẫn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ khi các thiết bị này đã tắt.
Điện thoại đi động và máy tính bảng vẫn sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ khi các thiết bị này đã tắt.

Đây là công bố mới nhất được các nhà nghiên cứu tại Đại học Cardiff và Đại học Hoàng gia của Anh đưa ra. Kết quả này dựa trên 11 nghiên cứu khác liên quan đến hơn 125.000 trẻ em để tìm hiểu xem công nghệ ảnh hưởng tới giấc ngủ ra sao.

Họ phát hiện ra rằng, sử dụng smartphone hoặc máy tính bảng trước khi ngủ sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ gián đoạn giấc ngủ vào buổi đêm và làm cho bạn tăng gấp 2 lần khả năng buồn ngủ vào ngày hôm sau.

Nhưng điều quan trọng là giấc ngủ cũng bị xáo trộn đáng kể do sự hiện diện đơn thuần của các thiết bị này. Bởi chỉ cần để smartphone hoặc máy tính bảng trong phòng ngủ thì dù bật nguồn hay không cũng làm cho giấc ngủ của bạn dễ bị gián đoạn. Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên loại bỏ các thiết bị đó khỏi phòng ngủ để ngủ ngon hơn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, bản chất luôn luôn hoạt động của mạng xã hội và tin nhắn tức thời khiến người dùng, đặc biệt là trẻ em liên tục bị kích thích bởi các thiết bị này dù ngay cả khi họ không sử dụng chúng.

Tiến sĩ Ben Carter thuộc Đại học Hoàng gia London cho biết: “Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng về sự ảnh hưởng bất lợi của các thiết bị đối với thời gian và cả chất lượng giấc ngủ của mọi người”.

“Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ em. Thường xuyên thiếu ngủ sẽ gây ra một loạt các vấn đề về sức khỏe”, Tiến sĩ Carter nhấn mạnh.

Với sự phát triển ngày càng phổ biến của thiết bị di động và việc sử dụng chúng thay cho sách giáo khoa ở nhiều nước khiến cho vấn đề mất ngủ ở trẻ em đang trở nên tồi tệ hơn”, ông Carter nói.

Theo Xã hội thông tin