Thiết bị biến cơ thể con người thành một cục pin

VietTimes – Thiết bị này giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử đeo trên người.

Thiết bị giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử đeo trên người (Ảnh: Digitaltrends)

Thiết bị giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử đeo trên người (Ảnh: Digitaltrends)

Thiết bị được phát triển bởi Đại học Colorado tại Boulder. Do được thiết kế linh hoạt và co giãn vì vậy nó có thể được đeo trên da như một phụ kiện. Nó sử dụng nhiệt tự nhiên do cơ thể con người tạo ra và chuyển hóa thành năng lượng điện. Jianliang Xiao, tác giả chính của nghiên cứu chia sẻ: "Trong tương lai, chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho thiết bị điện tử đeo trên người của mình mà không cần phải đem theo sạc dự phòng".

Hiện tại, thiết bị này chỉ mới có thể tạo ra một lượng điện nhỏ - khoảng 1 vôn trên một cm vuông da được bao phủ. Vì vậy chúng ta sẽ không thể sạc máy tính xách tay của mình từ một thiết bị như vậy. Nhưng với những phát triển của thiết bị này trong tương lai, có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra một giải pháp để chuyển hóa nhiều nhiệt năng của cơ thể hơn nữa và sử dụng nó để sạc lại các thiết bị điện tử.

Trên thực tế, các nhà khoa học đã quan tâm đến máy phát nhiệt điện đeo tay từ lâu, và nhiều loại máy phát nhiệt điện khác nhau đã được thử nghiệm và phát triển trong nhiều năm. Những nỗ lực trước đây có thể kể đến như tạo ra một chiếc áo phông hoạt động như một chiếc máy phát điện, nhưng ý tưởng này không hiệu quả lắm vì không phải lúc nào nó cũng tiếp xúc trực tiếp với da. So với phiên bản trước, ưu điểm của thiết bị mới nói trên là có tính đàn hồi và có thể tự chữa lành trong trường hợp bị hỏng hóc nhẹ (ví dụ như rách), giúp thiết bị chắc chắn hơn và đeo thoải mái hơn.

"Thiết kế của chúng tôi giúp toàn bộ hệ thống có thể co dãn mà không gây căng thẳng nhiều cho vật liệu nhiệt điện, bởi loại vật liệu này có thể khá giòn", tác giả Xiao giải thích.

Thêm một điểm mạnh của thiết bị đó chính là tính thân thiện với môi trường. Nó được thiết kế để có thể tái chế, bằng cách nhúng thiết bị vào một dung dịch sẽ làm tan lớp đế và tách các phần điện ra để chúng có thể tái sử dụng. Xiao chia sẻ thêm: "Chúng tôi đang cố gắng làm việc chăm chỉ để làm cho thiết bị của mình có giá thành rẻ và đáng tin cậy nhất có thể, đồng thời có tác động gần như bằng 0 đến môi trường".

Theo Digitaltrends