Thị trường vàng thế giới vẫn "đìu hiu" trong tuần qua

Trong suốt cả tuần qua, thị trường vàng thế giới hầu như vẫn "chạy" theo chiều hướng đi xuống là chính sau khi đã giảm trong bốn tuần liên tiếp trước đó.
Thị trường vàng thế giới vẫn "đìu hiu" trong tuần qua

Phủ bóng đen lên thị trường vàng trong hầu hết các phiên trong tuần chủ yếu là do lợi suất trái phiếu chính phủ tại Mỹ và châu Âu tăng, cùng những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định hơn và những quan ngại về khả năng Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất.

Đồng USD mạnh cũng khiến hoạt động mua vàng đầu tư chững lại. Trong tuần qua, lợi suất trái phiếu tại châu Âu và Mỹ đã tăng khá mạnh khi nỗi lo về giảm phát đã dịu đi, giá dầu phục hồi khá mạnh và khả năng Mỹ sẽ nâng lãi suất cơ bản vào cuối năm nay.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Đức kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2015 trong phiên 6/5, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng có lúc đạt mức cao nhất trong 5 tháng qua trong phiên 7/5.

Tuy nhiên, kim loại quý này đã đảo chiều phục hồi trong phiên cuối tuần, bất chấp số liệu tích cực về thị trường việc làm Mỹ làm dấy lên những đồn đoán rằng có thể Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm tính đến việc nâng lãi suất trong năm nay. Đà tăng của giá vàng trong phiên này có phần bị hạn chế do đồng USD tăng mạnh trở lại cùng sự khởi sắc trên thị trường cổ phiếu.

Đóng cửa phiên cuối tuần 8/5, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng nhẹ 0,3% lên 1.187,52 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tháng 6/2015 cũng tăng 6,7 USD lên chốt tuần ở 1.188,90 USD/ounce.

Sự không rõ ràng trong chính sách tiền tệ của Fed đã khiến nhà đầu tư có tâm lý tạm xa rời thị trường vàng, khiến các giao dịch đầu tư trên thị trường trở nên ảm đạm.

Kể từ giữa tháng 3/2015 đến nay, giá vàng thường xuyên dao động trong biên độ hẹp, chỉ vào khoảng 50 USD, so với biên độ khá rộng khoảng 150 USD trong tháng đầu năm 2015.

Việc giá vàng không thể vượt lên trên ngưỡng kháng cự 1.200 USD/ounce trong tuần trước cũng là yếu tố gây áp lực lên thị trường vàng.

Afshin Nabavi, lãnh đạo bộ phận giao dịch tại MKS ở Thụy Sĩ, nhận định, nếu ngưỡng kháng cự 1.200 USD/ounce càng lâu bị phá vỡ thì vàng càng bị bán tháo và mốc 1.100 USD/ounce sẽ càng sớm được kiểm chứng./.

Theo: Vietnam+