Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, vàng bật tăng nhẹ

VietTimes -- Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng bền vững khi xuất khẩu tiếp tục khả quan quý thứ 7 liên tiếp. Giá vàng được hưởng lợi từ thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm và đồng USD yếu.
Nguồn: CNBC
Nguồn: CNBC

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, nền kinh tế Nhật Bản khởi sắc

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm phiên giao dịch hôm thứ Ba (14/11). Nguyên nhân là do cổ phiểu của General Electric (GE) tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp, giảm tới 12%. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngành năng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu giảm.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, vàng bật tăng nhẹ ảnh 1

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Bank of America Merrill Lynch, một số lượng kỷ lục các nhà đầu tư cho biết giá cổ phiếu đã bị đánh giá quá cao. Các nhà đầu tư chia rẽ về những tác động có thể có của chương trình nghị sự về thuế của Quốc hội vào năm tới, một số cho rằng nó sẽ không làm thay đổi triển vọng kinh tế trong khi một số người khác cho rằng nó sẽ thúc đẩy lạm phát.

Kết thúc phiên, chỉ số Dow Jones giảm 30,23 điểm (-0,13%), đóng cửa ở mức 23.409,47 điểm; Chỉ số S&P 500 giảm 5,97 điểm (-0,23%), xuống mức 2.578,87 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 19,72 điểm (-0,29%), xuống 6.737,87 điểm.

Nền kinh tế Nhật Bản tiếp tục cho thấy những dấu hiệu khởi sắc khi công bố số liệu cho thấy quý thứ 7 liên tiếp nước này xuất khẩu ròng. Điều này được đánh giá là lợi ích từ chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nới lỏng. Tuy nhiên, chỉ số lạm phát vẫn còn ở mức khá xa so với mục tiêu 2% mà các chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ Nhật Bản hướng tới.

Giá vàng bật tăng từ mức thấp nhất tuần sau khi đồng USD giảm.

Giá vàng tăng nhẹ vào hôm thứ Ba do đồng USD suy yếu, thị trường chứng khoán ảm đạm. Bên cạnh đó, số phận của dự luật cắt giảm thuế của Mỹ cũng khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng và thúc đẩy việc mua các tài sản an toàn như vàng.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, vàng bật tăng nhẹ ảnh 2Giá vàng bật tăng nhẹ phiên sáng 15/11 (Nguồn: Kitco)

Dan Hussey, chuyên gia chiến lược thị trường của RJO Futures tại Chicago cho biết: “Thị trường chứng khoán nhìn chung đang tỏ ra suy yếu, (nhà đầu tư) đa dạng hóa danh mục vào các kênh đầu tư an toàn như vàng”. Ông còn cho biết giá vàng có thể đạt 1.350 USD/oz trong ngắn hạn.

Số liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ cho thấy các quỹ phòng hộ và quản lý tiền mặt đã tăng vị thế mua ròng trên sàn COMEX 7.027 hợp đồng lên mức 173.562 hợp đồng trong tuần tính đến ngày 7/11.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên các quỹ đầu cơ tăng vị thế mua ròng trong vòng 8 tuần, gia tăng kỳ vọng vào việc giá vàng tăng.