Thị phần smartphone sẽ tăng tốc trong năm 2016

Năm nay, thị phần smartphone được dự báo sẽ nhanh chóng vượt qua cột mốc 51% trong năm 2015 để chiếm tỉ trọng áp đảo trên thị trường.
Thị phần smartphone sẽ tăng tốc trong năm 2016

Theo đánh giá của các công ty nghiên cứu thị trường cũng như nhận định của một số nhà bán lẻ như Thế giới Di động, FPT Shop, Mai Nguyên Luxury Mobile… sản phẩm smartphone sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng mạnh hơn 30% trong năm 2016. Có thể nói sắp tới, smartphone sẽ chiếm thị phần áp đảo so với điện thoại phổ thông (feature phone) trên thị trường.

Ông Huỳnh Phước Cường, đại diện công ty nghiên cứu thị trường GfK Việt Nam, nhận xét: Smartphone được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2016, có thể chiếm khoảng 65-70% về số lượng sản phẩm bán ra. Hiện tại, các mẫu smartphone có giá bán từ 2,5 triệu đồng cho đến dưới 5 triệu đồng đang thuộc nhóm sản phẩm bán tốt nhất ở các hệ thống bán lẻ.

Trước đó, vào quý 2-2015 công ty nghiên cứu thị trường IDC Việt Nam đã cho biết, smartphone chiếm đến 51% tổng thị trường điện thoại di động trong năm 2015 với 3,3 triệu chiếc smartphone bán ra, và là lần đầu tiên vượt qua điện thoại phổ thông. Giá bán trung bình của smartphone trong quý này vào khoảng 4 triệu đồng.

Theo thống kê từ các nhà bán lẻ là Thế giới Di động và FPT Shop thì nhóm smartphone tầm trung có giá bán 3-7 triệu đồng đang đóng góp doanh thu lớn nhất. Đây cũng là mức giá có sự tập trung đông đảo số lượng smartphone ở các hệ thống bán lẻ lớn; thông thường smartphone ở mức giá này chiếm khoảng 24-35% trên tổng số điện thoại di động.

Người tiêu dùng cũng có nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng nhiều hơn và có khuynh hướng chọn các mẫu smartphone phổ thông cho đến tầm trung, có cấu hình tương đối (bộ nhớ 8-16GB, RAM 1-2GB, bộ xử lý lõi kép/lõi tứ...), màn hình 4.7-5.5 inch… 

Gần đây, các công ty phát triển và phân phối điện thoại thương hiệu Việt như Mobiistar, Q-Mobile, FPT… cũng tập trung vào việc ra mắt các mẫu smartphone có cấu hình mạnh và giá bán thấp hơn smartphone mang thương hiệu nước ngoài. Khác với trước kia, có rất ít mẫu điện thoại phổ thông được các công ty này tung ra thị trường thời gian gần đây.

Ông Ngô Nguyên Kha, Tổng giám đốc hãng điện thoại thương hiệu Việt-Mobiistar, cho rằng các mẫu smartphone tầm trung có giá bán 4-5 triệu đồng trở lên đang có sự cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sản xuất. Mobiistar cũng đang tập trung ra mắt nhiều mẫu smartphone tầm trung có giá bán và cấu hình ngày càng tốt hơn.

Mặt khác, theo các công ty nghiên cứu thị trường thì smartphone có màn hình từ 5 inch trở lên đang có khuynh hướng tăng nhanh, chiếm khoảng 60-70% trên tổng số smartphone bán ra thị trường. Đây cũng là mục tiêu khiến cho các nhà sản xuất/phân phối liên tục ra mắt các mẫu smartphone có màn hình lớn (5-5.7 inch).

Ông Huỳnh Phước Cường cho biết thêm, hiện tại, các nhà sản xuất đang có khuynh hướng tăng cường cấu hình smartphone với bộ xử lý mạnh hơn, camera tốt hơn, có độ phân giải lớn hơn… Ví dụ như camera trước của smartphone từ độ phân giải 2 megapixel trước đây đã nâng lên 8 megapixel, thậm chí có một số dòng sản phẩm có camera trước có độ phân giải lên đến 13 megapixel. Về màn hình cũng thế, nếu vào năm 2014 chỉ có 40% smartphone trang bị màn hình 5 inch trở lên thì hiện nay đã có đến 70% smartphone có kích thước màn hình trên 5 inch.

Theo TBKTSG