Thí điểm làm sạch sông Mê Kông bằng thuyền lọc rác năng lượng mặt trời

VietTimes -- Hai chiếc thuyền lọc rác chạy năng lượng mặt trời đã được thử nghiệm để làm sạch, thu gom chất thải trôi nổi trên sông Mê Kông - vốn là 1 trong 10 con sông ô nhiễm nhất thế giới. 
Hai chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời giúp làm sạch sông Mê Kông được thử nghiệm đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Long.
Hai chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời giúp làm sạch sông Mê Kông được thử nghiệm đầu tiên tại tỉnh Vĩnh Long.

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chiến dịch làm sạch sông Mê Kông đoạn qua tỉnh Vĩnh Long do Tổng cục Môi trường Việt Nam tham gia phát động nhân ngày Môi trường Thế giới (5/6).

Chiếc thuyền làm sạch sông Mê Kông được vận hành bởi các mô-đun năng lượng mặt trời của Hanwha. Phương tiện này được sử dụng để thu gom rác thải trên sông Mê Kông mà không thải thêm khí nhà kính hoặc các chất gây ô nhiễm khác. Hơn nữa thuyền chạy khá êm, không gây ảnh hưởng đối với động vật hoang dã ở khu vực.

Vĩnh Long là địa phương thí điểm đầu tiên và nếu thành công, chiến dịch này sẽ được mở rộng ở nhiều nơi khác tại Việt Nam.

Là con sông xuyên biên giới chạy qua Trung Quốc, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam trước khi đổ ra Biển Đông, sông Mê Kông mang theo 475 km³ nước hàng năm và hơn 70 triệu người sống dựa vào nguồn nước chính này.

Tuy nhiên, việc vứt rác và xả nước thải bừa bãi dọc con sông đã biến Mê Kông trở thành một trong những con sông ô nhiễm nhất thế giới. Hiện, những nỗ lực làm sạch dọc theo sông Mê Kông còn bị hạn chế vì chưa đủ nguồn lực lớn để thực hiện. Rác thải đang được thu gom thủ công bằng những chiếc thuyền chạy bằng dầu diesel, sẽ lại tiếp tục gây ô nhiễm thông qua rò rỉ và khí thải carbon.