Thêm container ngà voi và vảy tê tê lậu ‘cập cảng’ Tiên Sa

Khi tiến hành mở container, các cơ quan chức năng phát hiện bên trong các bao đậu đỏ nhập từ nước ngoài về giấu rất nhiều ngà voi và vảy tê tê ước tính khối lượng lên tới hàng tấn. Đây là một phần của chuyên án khám phá đường dây buôn lậu qua đường biển do các lực lượng chức năng tiến hành
Thêm container ngà voi và vảy tê tê lậu ‘cập cảng’ Tiên Sa

14h ngày 25/8, tiếp tục chuyên án khám phá đường dây buôn lậu qua đường biển tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu (Cục C74) - Tổng cục Cảnh sát và Cục điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan đã phối hợp kiểm tra, phát hiện tiếp một container chứa ngà voi và vảy tê tê tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

Đây là container hàng mang ký hiệu WHNU 2911922, chuyên chở theo vận đơn số 0475.A12054 trên tàu Wanhai (hãng tàu của Hong Kong). Đơn vị đứng tên nhập hàng là Công ty Hùng Huy Bảo, có trụ sở tại TP Đà Nẵng. Theo đại diện Công ty khai báo hàng trong container là đậu đỏ.

Được biết, container hàng nói trên nhập cảng Tiên Sa từ hôm 10/8, đã được cảng Tiên Sa bốc dỡ từ tàu đưa lên bãi chứa, chờ doanh nghiệp làm thủ tục để nhận hàng. Nhưng do thấy các lực lượng chức năng liên tục khám xét và phát hiện 5 container của Công ty Vạn An, có trụ sở tại phường Hòa Bắc Cường, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chứa gần 3 tấnngà voivà sừng tê giác nên các đối tượng liên quan đã tìm cách trì hoãn, không chịu mở tờ khai hải quan.

Mặc dù vậy, với các tài liệu thu thập được và tinh thần kiên quyết chống tội phạm, Ban chuyên án đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đề nghị phối hợp với Cục điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan tiến hành mở, khám container nói trên.

Khi tiến hành mở container, các cơ quan chức năng đã phát hiện bên trong các bao đậu đỏ nhập từ nước ngoài về giấu rất nhiều ngà voi và vảy tê tê. Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành kiểm đếm số lượng.

Vì việc khám xét diễn ra ngoài trời, thời tiết tại cảng Tiên Sa khi đang khám xét lại mưa to nên việc kiểm đếm chưa thể kết thúc ngay được. Tuy nhiên, theo các cán bộ có trách nhiệm tại đây cho biết, số lượng ngà voi và vảy tê tê thu giữ được ước tính cũng hàng tấn (chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật số lượng chính xác).

Có thể nói, đây là chuyên án mà số lượng ngà voi, vảy tê tê và sừng tê giác được phát hiện lớn nhất từ trước đến nay.

Được biết, Công ty Hùng Huy Bảo có mối “quan hệ chặt chẽ” với Công ty Vạn An, hiện cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ điều này.

Theo CAND