Thêm bệnh nhân mắc Zika, lại lo kiểm soát dập dịch tại các cảng hàng không

VietTimes -- Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp người Việt Nam được chẩn đoán nhiễm virus Zika trong thời gian du lịch tại Nhật Bản.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Cục Y tế Dự phòng, đây là một phụ nữ 40 tuổi, người Việt Nam đến du lịch tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 8/9/2016. Sau khi có biểu hiện nhức đầu, phát ban, ngày 9/9 bệnh nhân này đã đi khám bệnh tại Tokyo và phát hiện dương tính với virus Zika. Bệnh nhân đã được điều trị và cách ly kịp thời, đến nay tình hình sức khỏe của người phụ nữ này đã ổn định.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, để chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh Zika đang bùng phát tại một số nước trong khu vực Singapore, Thái Lan, Malaysia, Bộ Y tế sẽ giám sát hành khách nhập cảnh về từ vùng có dịch tại các cửa khẩu quốc tế.

Trước đó, vào tháng 3/2016, Bộ Y tế thông tin đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika. Bộ đã yêu cầu thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại các khu vực Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần thiết.

Trong đó, tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng đã xây dựng một khu vực biệt lập với các máy móc, phương tiện để phòng chống dịch Virus Zika.

Tuy nhiên, do thời gian dịch bệnh Zika bùng phát đã kéo dài từ tháng 3 đến nay, nên hiện chưa rõ công tác kiểm soát để loại trừ lây nhiễm virus Zika từ hành khách nhập cảnh vào Việt Nam tại các cảng hàng không trong nước thực tế đang được thực hiện như nào.