Thêm 39 ngư dân Việt được Indonesia trao trả

VietTimes -- Tính cả số ngư dân được trả lần này,  Indonesia đã trả tổng cộng 790 ngư dân Việt Nam về nước. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 320 ngư dân Việt Nam khác đang bị giam giữ tại  Indonesia.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia gặp các ngư dân trước khi về nước. (Ảnh: Vietnam+)
Đại sứ Việt Nam tại Indonesia gặp các ngư dân trước khi về nước. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 15/11, sau hơn 3 tháng bị  Indonesia giam giữ tại đảo Rannai, 39 ngư dân quê chủ yếu ở Kiên Giang Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Bình, Quảng Ngãi… đã được trao trả về nước qua cửa khẩu sân bay quốc tế Soekarno Hatta.

Tính từ đầu năm đến nay, phía Indonesia đã bắt giữ 98 tàu với hơn 1.100 ngư dân Việt Nam. Những ngư dân Việt Nam chưa được thả đang bị Indonesia tạm giam tại nhiều đảo của nước này.

Các tàu cá và ngư dân này hầu hết đều bị phía Indonesia bắt giữ khi đang khai thác thủy sản tại các vùng chồng lấn hoặc đặc quyền kinh tế của nước bạn.

Trong khi đó, do tình hình an ninh trên biển trong khu vực đang bị đe dọa bởi các vụ cướp biển và bắt cóc trên biển đang gia tăng nên các cơ quan chức năng của Indonesia và ngay cả các nước trong khu vực đều đang đẩy mạnh các hoạt động tuần tra và có nhiều biện pháp mạnh tay hơn trong việc trấn áp các loại tội phạm đánh bắt cá trên biển.

Đặc biệt, Indonesia và một số nước đã chủ trương xử lý cứng rắn, sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với các tàu đánh bắt cá nước ngoài vi phạm vùng biển nước này nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản và giữ chủ quyền quốc gia.

Do vậy, Đại sứ quán đã yêu cầu các ngư dân phải hết sức chú ý trong việc chấp hành nghiêm các quy định cũng như luật pháp trong khi đánh bắt cá trên biển, để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Được biết, cuối tháng 10 vừa qua, một ngư dân Việt Nam đã thiệt mạng vì chạy trốn sự truy đuổi của Hải quân  Indonesia khi đang khai thác thủy sản trái phép tại vùng chồng lấn tại khu vực đặc quyền kinh tế đang phân định giữa hai nước.