Thế giới khó lường, FED “bồng im” lãi suất

VietTimes – Đúng như đồn đoán của thị trường trước đó, cuộc họp 2 ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không đưa ra bất cứ thay đổi nào trong chính sách lãi suất của tổ chức này.
Chủ tịch FED bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters
Chủ tịch FED bà Janet Yellen. Ảnh: Reuters

FED rạng sáng hôm nay (giờ VN) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,25-0,5%, viện vẫn những diễn biến tiêu cực đối với kinh tế Mỹ cũng như toàn cầu, tuy nhiên vẫn úp mở khả năng đẩy con số này đi lên trong những tháng tới.

“Một vài số liệu tích cực gần đây, bao gồm thị trường lao động cũng như lạm phát được cải thiện, có thể là cơ sở để hướng tới việc nâng lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên cần chú ý rằng nền tài chính cũng như kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục diễn biến khó lường”, Chủ tịch FED bà Janet Yellen tuyên bố sau cuộc họp.

Sự thiếu lạc quan trên cũng được thể hiện rõ qua số lần tăng lãi suất dự tính của FED trong năm nay, xuống còn 2 lần thay vì 4 lần hồi cuối năm ngoái (Mỗi lần tương đương 0,25 điểm phần trăm).

“Những phát biểu của FED không dấu được sự bối rối”, Neil Dutta, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Renaissance Macro Research LLC, nhận định. “Kinh tế chững lại khắp nơi trên thế giới đẩy FED vào vị trí của một Ngân hàng trung ương toàn cầu. Với vai trò này, FED khó lòng tăng lãi suất, nhằm đẩy lạm phát Mỹ lên cao, qua đó cân bằng với nguy cơ giảm phát ở các nền kinh tế lớn khác”.

FED lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ đảo chiều tăng lãi suất vào cuối năm ngoái, đánh dấu bước ngoặt trong chính sách tiền tệ của nền kinh tế lớn nhất thế giới, từ nới lỏng sang thắt chặt, tăng cường kiểm soát. Tuy nhiên dường như chặng đường nâng cao lãi suất qua đêm của bà Yellen cùng các đồng sự xem ra không hề dễ dàng.

Bà Yellen tháng trước lo ngại rằng thị trường chứng khoán toàn cầu diễn biến ảm đạm từ đầu năm đã và đang đè nặng lên thị trường tài chính của Mỹ cũng như thế giới, thấy rõ qua việc kéo giá chứng khoán xuống đáy nhiều tháng, hay đẩy đồng đô la Mỹ bật mạnh, khiến chi phí đi vay của doanh nghiệp Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Chủ tịch FED, Janet Yellen phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc họp chính sách 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở (Video: Bloomberg).

Tuyên bố giữ nguyên lãi suất của FED đã ngay lập tức tác động tới thị trường tài chính toàn cầu.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt từ 1,99% xuống 1,91% ngay sau cuộc họp của FED.

Tuy nhiên đây dường như là tin tốt đối với phần còn lại trên thế giới, bởi FED không tăng lãi suất sẽ giảm giá trị của đồng USD so với các đồng tiền khác. Bên cạnh đó còn giúp các dòng vốn USD không chảy ngược về Mỹ hưởng lãi suất cao.

Chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên đầu phiên sáng nay. Chỉ số MSCI MIAPJ0000PUS Nhật Bản tăng 0,9%, chứng khoán Australia cũng bật tăng 0,8%.

USD theo đó đi xuống so với các đồng tiền mạnh khác. Trao đổi EURO/ USD đang ở mức 1,1244 EUR ăn 1 USD, cao nhất kể từ 15/03. Tỉ giá hối đoái giữa Yên Nhật và đồng bạc xanh cũng chạm đỉnh 1 tuần, hiện ở mức 112,785 JPY/ 1 USD.

N.Đ