Thầy giáo Tây xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp không đến làm việc theo giấy mời

VietTimes -- Liên quan đến việc mời thầy giáo tiếng Anh Daniel Hauer có những phát ngôn xúc phạm cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết, ông Daniel Hauer đã không đến làm việc với Cục như yêu cầu của giấy mời trước đó.

Ông Daniel Hauer. Ảnh cắt từ clip.
Ông Daniel Hauer. Ảnh cắt từ clip.

Cụ thể, thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, trước đó, ngày 26/1 Cục đã gửi giấy mời đến nhà riêng ông Daniel  Hauer (thường gọi là Dan), hẹn  9h30 sáng ngày 30/1 đến văn phòng Cục để làm việc về xem xét, xử lý hoạt động đăng tải thông tin trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sáng nay, ông Hauer không đến làm việc theo giấy mời.
Theo một lãnh đạo của Cục, Daniel đã gọi điện đến Cục nói rằng chưa nhận được giấy mời, mới biết thông tin Cục mời đến làm việc thông qua báo chí. Vì vậy anh ta hẹn sẽ đến sau khi nhận được giấy mời có dấu đỏ. Cục đã gửi lại giấy mời cho anh.

Hiện Cục đang hẹn lại thời gian làm việc, dự kiến là ngay vào buổi chiều nay.

Trước đó ngày 25/1, trong một bình luận trên Facebook, Daniel Hauer (thường gọi là thầy Dan) đưa tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào "câu đùa" mang tính xúc phạm.
Sau đó, hàng nghìn người yêu cầu Dan chấm dứt dạy học, quay về nước do không tôn trọng văn hóa Việt Nam cũng như không tôn trọng những người có công với nước.

Lãnh đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng cho biết, việc làm của ông Hauer đã vi phạm khoản 1 điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 về quản lý, cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Trong đó, tại khoản 1, điều 5 có quy định chi tiết 6 hành vi bị cấm đối với các tổ chức và cá nhân khi sử dụng internet và mạng xã hội, trong đó có hành vi không được xúc phạm danh dự nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác. 

Trường hợp xác định đúng là hành vi vi phạm của đối tượng, sẽ xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện với số tiền từ 70 - 100 triệu đồng.