Thành phố mộ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo Pháp

Theo hãng tin AFP hôm 23/2, làng chài nhỏ tên Hà Úc, xã An Bằng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế của Việt Nam được mệnh danh là thành phố ma, nơi người chết an nghỉ trong khu lăng mộ sang trọng hơn cả người sống.
Thành phố mộ tiền tỷ ở Việt Nam lên báo Pháp

Điều khiến AFP vô cùng bất ngờ đó là người dân nơi đây đổ đến 70.000 USD (tương đương khoảng 1,55 tỷ VND) để xây mộ cho người thân trong khi thu nhập bình quân trên đầu người mỗi năm của Việt Nam chỉ là 2.000 USD (tương đương với khoảng 45 triệu VND).

Lý giải về điều này, AFP cho biết, do Việt Nam chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi tư tưởng Khổng Tử và Phật giáo nên người dân rất coi trọng việc thờ cúng ông bà tổ tiên.

Tư tưởng này được “nâng lên tầm cao mới” ở An Bằng. Khác với Huế, nơi UNESCO quy định bảo tồn các di tích cổ từ thế kỉ 18 và 19, thì tại An Bằng, người dân tự do sáng tạo, thậm chí là chạy theo trào lưu xây mộ to đẹp cho người thân.

Thông thường, hình chạm khắc rồng rất phổ biến trong khác khu mộ ở Việt Nam nhưng tại An Bằng lại khác, con cháu thỏa sức sáng tạo đủ mọi phong cách từ Phật giáo, Thiên chúa giáo, Lão giáo, đạo Hindu, thậm chí là Hồi giáo…

Anh Đặng Thiên tự hào nói khi đưa phóng viên AFP đi tham quan khu mộ rộng 400 mét vuông của gia đình: “Nghĩa trang của chúng tôi là độc đáo bậc nhất. Đây là nơi con cháu thể hiện lòng thành kính của mình với tổ tiên”. Anh nói thêm rằng việc tu bổ, chăm sóc cho khu mộ sẽ khiến gia đình thêm may mắn.

Người dân nơi đây cũng không quên tự xây cho mình mộ trước khi chết, điển hình là một ngôi mộ hoành tráng hoàn thành từ năm 2005 và chỉ chờ chủ nhân đến yên nghỉ.

Theo anh Hoàng Khang, công an địa phương, những ngôi mộ tiền tỷ này được xây dựng từ nguồn tiền của thân nhân sống ở nước ngoài, chủ yếu là Mỹ.

Anh cho biết thêm, người dân nơi đây không tiếc tiền đua nhau xây dựng sao cho mộ tổ tiên mình phải xa hoa nhất vùng, do đó mà mỗi năm, các ngôi mộ lại càng ngày càng cao hơn, rộng hơn, lộng lẫy hơn.

Chính quyền địa phương thường xuyên làm công tác tư tưởng khuyên người dân không nên lãng phí tiền vào cuộc đua này nhưng vẫn không có kết quả.

Theo Tiền Phong