"Thần chết" Kalibr vượt trội Tomahawk khiến Mỹ, NATO choáng

Cho đến trước ngày 7/10/2015, rất ít người biết trong kho vũ khí Nga có tên lửa hành trình tương tự như “Tomahawk”. Không giống như bề ngoài của “Tomahawk”, nhưng tên lửa Nga có tính năng kỹ chiến thuật tương đương. 
"Thần chết" Kalibr vượt trội Tomahawk khiến Mỹ, NATO choáng

Trên thế giới, chỉ có Mỹ có thể tấn công kẻ thù từ khoảng cách an toàn đến hàng nghìn km.

Không ai có thể nghĩ, có một ngày nào đó, những tên lửa Nga, đặc biệt vào ban đêm, có thể được phóng từ các chiến hạm trên vùng biển nằm trong quyền kiểm soát của Nga và tấn công mục tiêu cách trên ngàn km.

Từ năm 1993, trên tất cả các triển lãm công nghiệp quốc phòng, các tên lửa lớp Kalibr – Club chỉ được giới thiệu có tầm bắn không lớn hơn 300 km. Rất nhiều các chuyên gia quân sự, bao gồm cả các chuyên gia Nga hoàn toàn không tin, họ cho rằng đã có sự nhầm lẫn thông tin của Bộ quốc phòng, hoặc là tên của loại tên lửa, hoặc là tầm bắn của nó.

Thực tế là những quy định trong hiệp ước giới hạn công nghệ chế tạo tên lửa đã cấm các nước sản xuất được xuất khẩu các tên lửa có tầm bắn lớn hơn 300 km. Chính vì vây, Kalibr hay còn có tên xuất khẩu là Club bị giới hạn ở khoảng cách bay không lớn.

Thực tế, “Kalibr” không hề mới, tên lửa được thiết kế và phát triển ở Sverdlovsk, trong OKB "Innovator" vào những năm 1970 – 1980, gần như song song với “Tomahawk”. 

Tương tự như tên lửa Mỹ, tên lửa Nga cũng được chế tạo theo phương án đa năng, có thể lắp trên tất cả các phương tiện mang từ máy bay, xe cơ giới mặt đất, các chiến hạm và tàu ngầm.

Những kết quả thử nghiệm tốt đẹp đã giúp “Kalibr” vượt qua giai đoạn khó khăn của nước Nga và bước vào giai đoạn mới. Thế kỷ 21, hầu hết tất cả tên lửa lớp “Kalibr – Club” đều được nâng cấp và hoàn thiện, một phần nhờ vào năng lực xuất khẩu của hệ thống và theo yêu cầu khách hàng. 

Ứng dụng các công nghệ và vật liệu mới, các kỹ sư Yekaterinburg "Innovator" thực tế đã hình thành một thế hệ tên lửa mới dựa trên nền tảng cũ. Chúng chưa bao giờ có mặt trong các triển lãm vũ khí quốc tế một phần do bí mật an ninh quốc gia, phần khác lớn hơn là để làm yên lòng các đối tác Phương Tây trên thị trường vũ khí.

Ngày 17.09,2012, trên tàu hộ vệ tên lửa lớp Gepard "Dagestan" đã thử nghiệm thành công phóng tên lửa KRBD 3M14 từ tổ hợp “Kalibr – HK”. Tên viết tắt KRBD theo tiếng Nga được hiểu là “tên lửa tầm xa chiến hạm”.

Ngay sau đó, bắt đầu tiến trình nâng cấp, hiện đại hóa sâu và sản xuất hàng loạt trên dây chuyền đã được thiết lập từ lâu. Hiện nay tên lửa được trang bị cho hầu hết các chiến hạm tên lửa, tàu ngầm, trong đó có cả tàu ngầm nguyên tử thế hệ mới nhất "Ash", những tên lửa này cũng được biên chế cho không quân chiến lược. 

Có nguồn tin cho rằng tên lửa cũng được trang bị cho các đơn vị bảo vệ bờ biển Crimea và các tàu ngầm diesel – điện Kilo lớp 636.3 của hạm đội Biển Đen. Đầu đạn của tên lửa có thể là thuốc nổ thường hoặc hạt nhân. 

Khác với tên lửa cận âm “Tomahawk”, các chú bé vàng “Kalibr” có một dải tốc độ rất rộng mà người dùng có thể thiết lập, từ cận âm đến gấp 3 lần siêu âm. Độ chính xác của tên lửa trên tầm bắn từ 300 km đến 2600 km tương tự như nhau – theo cách nói của nhà sản xuất là “ngắm đâu trúng đó”. 

Các chuyên gia cho rằng, “Kalibr” đã vượt Tomahawk trên nhiều lĩnh vực. Sức mạnh của nó có thể tưởng tượng – chỉ cần 3 quả đạn mang đầu nổ thông thường đánh trúng thì tàu sân bay lớp “Nimiz” cũng sẽ chìm. Chính vì vậy tổ hợp tên lửa “Kalibr” được NATO định danh là Sizzler, “ đốt thành tro bụi”.

Khác với Tomahawk, tổ hợp thiết bị dẫn đường trên tên lửa được thiết kế dựa trên cơ sở tự động dẫn đường quán tính, giai đoạn cuối của quỹ đạo đường bay được dẫn đường bằng radar chủ động lắp trong tên lửa có khả năng chống nhiễu rất cao. Tên lửa được lắp thiết bị đo cao radio, còn tên lửa trang bị cho không quân được lắp thiết bị dẫn đường định vị vệ tinh.

Một đặc điểm quan trọng là tên lửa lớp Kalibr – Club có thể chọc thủng bất cứ hệ thống phòng không – phòng thủ tên lửa nào. Kalibr bay ở độ cao từ 50 – 150 m, khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm. Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.

26 quả tên lửa 3M14 phóng đi từ các chiến hạm của hạm đội Biển Caspian gây kinh hoàng cho IS không nhiều hơn bom xuyên bê tông phá hầm ngầm có điều khiển từ những máy bay Su-34. Nhưng nó gây lên những cơn đau đầu kinh khủng cho các nhà lãnh đạo khối quân sự NATO và đồng minh Mỹ. 

Như vậy, ngoài Iskander, phương Tây đã có thêm một nguy cơ mới mang tên “Kalibr” và cũng là thời điểm chấm dứt quyền thống trị tầm xa của vũ khí răn đe phi hạt nhân Tomahawk.

Cuộc đối đầu Nga – NATO bước sang một trang mới. Lịch sử đấu tranh địa chính trị thế giới sẽ có bước ngoặt đáng kể sau ngày 07/10. Từ sau thời điểm này, ít nhất các đồng minh của Nga – tương tự như trường hợp Syria - có thể có được sự giúp đỡ của nước Nga trên tầm xa hàng nghìn km. Điều đó thực sự có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Chiến công đầu tiên Sizzler là tiêu diệt một nhà máy sản xuất đạn và bom tự chế, sở chỉ huy, kho vũ khí đạn và quân dụng, căn cứ dã chiến của lực lượng khủng bố. Nếu so với Somali và Sudan thì trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu, “Kalibr” đã góp một phần công sức không nhỏ ngăn chặn thảm họa này trong tương lai trên toàn thế giới.


Trịnh Thái Bằng theo QPAN