Thâm nhập tìm hiểu “bẫy” đa cấp tại Công ty nhượng quyền Toàn Thắng (AloMart)

Nghe theo lời dụ dỗ từ một người bạn về lợi nhuận khủng khi tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng, hay còn gọi là Toàn Thắng AloMart. Tuy nhiên, những món hoa hồng tiền tỉ đâu chẳng thấy, trong khi Uyên và Ngân nhanh chóng nhận được “trái đắng” từ Toàn Thắng AloMart.
Siêu thị trưng bày của Toàn Thắng AloMart.
Siêu thị trưng bày của Toàn Thắng AloMart.

Nghe theo lời dụ dỗ từ một người bạn về lợi nhuận khủng khi tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng, hay còn gọi là Toàn Thắng AloMart (số 19, đường Đồng Xoài, quận Tân Bình, TPHCM), Lưu Thị Ngọc Ngân và Đỗ Thị Diệu Uyên (cùng 25 tuổi, quê Vĩnh Long) không tiếc tiền khi “đầu tư” vào Toàn Thắng AloMart mỗi người hơn 360 triệu đồng. Tuy nhiên, những món hoa hồng tiền tỉ đâu chẳng thấy, trong khi Uyên và Ngân nhanh chóng nhận được “trái đắng” từ Toàn Thắng AloMart.

“Mỡ nó rán nó”

Thuật lại câu chuyện, Uyên và Ngân chua chát nói: “Cũng vì tin bạn ở cùng phòng đang làm trong Toàn Thắng AloMart nên bọn em mới vay mượn cả vài trăm triệu để kí hợp đồng đa cấp với Toàn Thắng AloMart dưới hình thức nhà phân phối. Bạn em biết bọn em có chút tiền nhưng không có thời gian đi làm nên đã thuyết phục bọn em cứ tham gia, không cần phải làm gì vì Toàn Thắng AloMart có tiền tri ân cho người tham gia vào hệ thống công ty về sau, dù không giới thiệu nhưng bọn em vẫn nhận được tiền hoa hồng từ việc họ tham gia. Tin bạn nên bọn em vay mượn thêm để tham gia mỗi người 39 mã vào công ty. Tổng số tiền bọn em tham gia vào là 360 triệu đồng/người”.

“Khi tham gia, Thanh và những người trong công ty nói với em là sẽ được cùng chia 2% tổng doanh thu hàng tháng của công ty. Với hàng ngàn lượt mã tham gia thì đây là con số rất lớn. Ngoài ra, em còn được hưởng hoa hồng từ các mã rơi từ những người tham gia vào công ty sau em dù em không giới thiệu. Nếu em có thể mời được người khác vào theo thì em được hưởng trực tiếp hoa hồng còn lớn hơn”, Uyên nói.

“Mỗi mã sản phẩm bao gồm nhiều sản phẩm khác nhau như tỏi đen, nước sâm, nước yến... Những người trong Toàn Thắng AloMart nói với em là làm thủ tục kí gửi lại sản phẩm vì thực tế bọn em cũng chẳng biết làm gì với gói sản phẩm này”, Ngân nói.

“Tháng đầu tiên, em nhận 71 triệu đồng bao gồm các khoản tiền giới thiệu trực tiếp, tiền tri ân và tiền phát triển hệ thống. Tháng thứ 2, em lĩnh 51 triệu đồng. Tháng thứ 3 thì sụt mạnh nhưng vẫn còn được nhận 16 triệu đồng. Nhưng từ 5 tháng gần đây, mỗi tháng em được lĩnh tổng cộng hơn 1 triệu đồng/tháng”, vừa nói Uyên và Ngân vừa đưa PV xem bảng sao kê tài khoản ngân hàng có ghi các khoản chi trả hoa hồng từ Toàn Thắng AloMart.

“Thực ra, về căn bản là lấy “mỡ nó rán nó” anh à! Tiền em nhận được trong tháng đầu tiên là nhiều nhất thì chính là tiền hoa hồng em được hưởng do em có thành tích trực tiếp tham gia 1 mã và trực tiếp giới thiệu 38 mã còn lại. Với 38 mã này, em được nhận 1 triệu đồng/mã. Các tháng sau thì khoản tiền này chẳng còn nên cũng hao hụt dần. Tiền tri ân thì chỉ có hơn 1 triệu đồng/tháng chứ chẳng có tiền tỉ nào đâu”, Uyên chua chát nói.

“Lúc này, bọn em mới tìm hiểu kĩ quy định về kinh doanh đa cấp thì thấy Toàn Thắng sai tùm lum nếu chiếu theo Nghị định 42CP/NĐCP/2014 về quản lí hoạt động bán hàng đa cấp. Trong đó, sai cơ bản nhất là Toàn Thắng AloMart bắt người tham gia bán hàng đa cấp tại công ty mình phải bỏ tiền mua sản phẩm; mua ở nhiều mã khác nhau; cản trở việc trả lại sản phẩm và hoàn tiền… Tuy nhiên, mọi nỗ lực kết nối từ bọn em với Toàn Thắng để đề nghị trả hàng, rút lại tiền theo quy định đều không có tác dụng”, Ngân thuật lại.

Thâm nhập

Để làm rõ những thông tin theo đơn tố cáo của bạn đọc, trong vai những người có nhu cầu tham gia bán hàng đa cấp tại Toàn Thắng AloMart, PV đã được nhiều nhân sự của công ty này “giăng bẫy” nhiệt tình.

Cuộc gặp đầu tiên của PV với những nhân sự của Toàn Thắng AloMart diễn ra vào ngày 26.12.2015 tại trụ sở của công ty. Tiếp đón PV là một cô gái tên Thanh, người tự giới thiệu đã tham gia gần 600 triệu đồng vào hệ thống đa cấp của Toàn Thắng AloMart. Sau vài câu chào hỏi xã giao, Thanh giới thiệu cho PV một người đàn ông tên Linh (tuổi trạc 30, cùng công ty với Thanh) - là người sẽ có trách nhiệm tư vấn cho PV cơ hội làm giàu tại Toàn Thắng AloMart.

Sau vài lời giới thiệu hoành tráng về công ty và các sản phẩm cơ bản, Linh nói với PV về cách bán hàng: “Hiện tại, công ty đang có gói kích cầu với hai nhóm sản phẩm là tỏi đen và yến sào cao cấp theo chương trình Phúc - Lộc - Thọ.

Theo đó, nếu bạn mua một số lượng hàng hóa trị giá 3,1 triệu đồng bạn sẽ nhận được 6 hộp tỏi đen hoặc 1 lọ yến sào. Bạn được cấp một mã trong hệ thống của công ty và từ đó có cơ hội nhận tri ân 21,6 triệu đồng và nhiều gói khuyến mại khác. Sau khi bạn vào, trong nhánh này có thêm 4 người khác vào nữa, bạn sẽ nhận được 600.000 đồng bất kể bạn có giới thiệu họ vào mua hàng của công ty hay không, đây là cung phúc xuân. Trường hợp 4 mã này vào do bạn trực tiếp giới thiệu, bạn còn được hưởng thêm 500.000 đồng /mã.

Tiếp đó, 4 mã này lại lần lượt mỗi mã phát sinh thêm 4 mã khác, tổng cộng là 16 mã, bạn sẽ nhận được thêm 3 triệu đồng, đây là cung lộc xuân. Sau đó, 16 mã ở cung lộc xuân này lại phát sinh mỗi mã thêm 4 mã khác, đây là cung thọ xuân bạn sẽ được hưởng thêm 18 triệu đồng.

Từ trái qua: Các nhân sự Linh, Thanh, Phúc ra sức thuyết phục "con mồi" (do PV nhập vai) dính bẫy đa cấp bằng những khoản lợi tiền tỉ.

Tiền tỉ rơi… vào đầu

Sau phần tư vấn dành cho người có chút tiền nhàn rỗi, Linh chuyển qua phần tư vấn dành cho người có nhiều tiền nhưng muốn đóng vai trò đầu tư tại Toàn Thắng AloMart với hình thức mua các đơn hàng trị giá 15 triệu đồng/đơn. Mặt hàng là các sản phẩm thực phẩm chức năng mà Linh đã kể tên ở phần trên. Quyền lợi của người tham gia được nhận như sau:

Quyền lợi 1 là quyền lợi phát triển đại lí, sau khi tham gia vào hệ thống đại lí của công ty với các đơn hàng trị giá 15 triệu đồng/đơn hàng, nếu người tham gia giới thiệu được người khác mua 1 đơn hàng 15 triệu đồng, công ty sẽ chi trả cho người giới thiệu 1 triệu đồng luôn. Quyền lợi thứ hai là phần siêu tốc, khi anh mua một đơn hàng 15 triệu đồng, sau đó, công ty bán được một đơn hàng thì công ty chi trả 300.000 đồng dù anh không trực tiếp giới thiệu, anh được 5 tầng và 5 tầng này được gọi là thưởng siêu tốc. Quyền lợi thứ ba là thưởng hoàn vốn. Anh cần quản lí 2 nhánh, mỗi bên có 7 đơn hàng thì công ty sẽ chi trả cho anh 9 triệu đồng/đơn hàng. Quyền lợi thứ 4 là giám sát hệ thống, anh được chi trả trong 25 tầng. Từ tầng 1 đến tầng 5 là 250.000 đồng/đơn hàng. Nếu đủ 5 đơn hàng này anh được 15 triệu đồng. Từ tầng 6 tới tầng 10, anh được thưởng 100.000 đồng/đơn hàng. Từ tầng 1 đến tầng 25, anh được 50.000 đồng/đơn hàng. Nếu làm đủ thì anh sẽ được thưởng khoảng trên 30 tỉ đồng.

“Tiếp theo nữa là thưởng tích lũy doanh số dài lâu. Khi anh phát triển ở dưới mình được 33 đơn hàng mỗi bên, thì công ty sẽ chi trả cho anh 20 triệu đồng, tổng cộng anh sẽ nhận được 29 triệu đồng/tháng. Khi mỗi bên có 66 đơn hàng, công ty sẽ chi trả thêm cho anh 30 triệu đồng. Khi mỗi bên có 99 đơn hàng thì nhánh của anh sẽ có 50 triệu đồng/nhánh/tháng, tối đa nhận được 100 triệu đồng. Em nhấn mạnh lại lần nữa là các đơn hàng này không phải trực tiếp do anh giới thiệu”, Linh nói.

Khi quá nhiều tỉ đồng nhảy múa trong đầu, PV xin ngừng cuộc tư vấn. Sau đó, PV yêu cầu Thanh cho gặp thêm một người có tiếng nói trọng lượng hơn Linh để được nghe tư vấn trước khi đưa ra quyết định. Lúc này, Thanh đồng ý cho PV gặp nhân vật tên Phúc - người được Thanh giới thiệu là GĐ Đào tạo của Toàn Thắng Alomar. Tại cuộc gặp này, ngoài quyền lợi mà PV đã được Linh tư vấn, Phúc còn bật mí thêm: Ngay sau khi tham gia 15 mã hàng đại lí (mỗi mã 15 triệu đồng, tổng cộng là 225 triệu đồng), ngay mùng 10 tháng sau, PV sẽ nhận được tiền tri ân 54 triệu đồng và sẽ có 7 mã được Toàn Thắng AloMart trả tri ân với số tiền 73 triệu đồng/mã. Tiền sẽ được nhận hàng tháng, PV chỉ việc đợi tiền rơi vào... đầu mà chả cần làm gì bởi đây là tiền tri ân của Toàn Thắng AloMart dành cho nhà đầu tư. Tính vội, chỉ cần đầu tư 225 triệu đồng, ít nhất PV sẽ chắc chắn nhận được trên 560 triệu đồng mà không cần làm gì.

“Những gì anh được nghe khi nhập vai là một “con mồi” của Toàn Thắng AloMart cũng chính là những điều bọn em đã được nghe lúc đầu. Tuy nhiên, tiền thì chỉ có tiền hơi, tiền lẻ chứ tiền tỉ được hưởng từ họ thì chắc chắn không bao giờ có”, Uyên chua chát kết luận.

Toàn Thắng Alomart vi phạm những lỗi căn bản về kinh doanh đa cấp

Trên đây là khẳng định của Luật sư Chu Mạnh Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Danh Chính - sau khi xem xét hồ sơ và tài liệu do phóng viên cung cấp. Ông Cường phân tích: “Theo những tư liệu tác nghiệp do PV cung cấp và căn cứ vào nội dung tố cáo từ bạn đọc của báo thì có thể khẳng định Toàn Thắng Alomart đã vi phạm nhiều nội dung quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP về quản lí hoạt động kinh doanh đa cấp. Cụ thể:

Công ty yêu cầu người tham gia bán hàng đa cấp phải mua hàng mới được là thành viên là đã vi phạm khoản a, Điều 5 - yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp; và vi phạm khoản b, Điều 5 - yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Công ty chi trả hoa hồng cho những người dụ dỗ được người khác tham gia bán hàng đa cấp nên đã vi phạm khoản đ, Điều 5 - cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác từ việc dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Trong bài có nhắc tới chi tiết Uyên và Ngân mua tới 39 mã hàng. Điều này vi phạm khoản p, Điều 5 - duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Khi Uyên và Ngân nhiều lần đề nghị Toàn Thắng Alomart hủy hợp đồng, trả lại hàng nhưng công ty không đáp ứng, vì vậy, công ty vi phạm khoản n, Điều 5 - cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định tại Điều 26 Nghị định này; và việc từ chối thanh lí hợp đồng này cũng vi phạm Điều 24 của Nghị định 42/2014/NĐ-CP quy định nội dung chấm dứt hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp cũng chỉ ra rằng: “Người tham gia bán hàng đa cấp có quyền chấm dứt hợp đồng tham gia bằng việc gửi thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp bán hàng đa cấp trước khi chấm dứt hợp đồng tối thiểu là 10 ngày làm việc. Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm thanh toán cho người tham gia bán hàng đa cấp tiền hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền nhận trong quá trình tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp”.

“Vì vậy, Công ty Toàn Thắng Alomart phải có trách nhiệm thanh lí hợp đồng và trả lại tiền mua hàng và các lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng được hưởng”, luật sư Chu Mạnh Cường cho hay.


Theo Bùi Thọ Phước

Lao Động