Thăm dò của Viện Gallup: 45% người Mỹ cho rằng Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Viện Gallup thông báo kết quả thăm dò được thực hiện từ ngày 3 đến 18/2/202 cho thấy 45% người Mỹ trưởng thành cho rằng Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của Mỹ, gần gấp đôi tỷ lệ của năm trước và thế chỗ Nga.
chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19 là những nhân tố khiến ngày càng nhiều người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù (Ảnh: Dwnews).
chiến tranh thương mại và đại dịch COVID-19 là những nhân tố khiến ngày càng nhiều người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù (Ảnh: Dwnews).

Theo Lianhezaobao (Liên Hợp Buổi sáng) của Singapore ngày 18/3, kết quả thăm dò của Viện Gallup, cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng của Mỹ công bố hôm 16/3 cho thấy, vào thời kỳ này năm ngoái, 22% người Mỹ cho rằng Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của Mỹ; số người cho rằng Nga là kẻ thù lớn nhất nhiều hơn một chút, 23%. Năm nay, có tới 45% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất của Mỹ, trong khi số người cho rằng Nga là kẻ thù lớn nhất thay đổi không lớn, ở mức 26%. Ngoài ra, 9% số người được hỏi cho Triều Tiên là kẻ thù lớn nhất của Mỹ, 4% cho là Iran, 2% nói là Iraq, 1% cho là Afghanistan và 1% nói kẻ thù lớn nhất của Mỹ là chính nước Mỹ.

Kể từ năm 2014 đến nay, đây là năm đầu tiên Trung Quốc đứng đầu danh sách kẻ thù lớn nhất của Mỹ trong các cuộc thăm dò của Viện Gallup. Nga đứng đầu danh sách vào các năm 2020, 2019 và 2014; Triều Tiên đứng đầu danh sách vào các năm 2018 và 2016.

Trước đó, Iran bị coi là kẻ thù lớn nhất từ ​​năm 2006 đến 2008, 2011 và 2012; Iraq nằm trong danh sách này vào các năm 2001 và 2005.

Cũng có sự khác biệt về đảng phái giữa những người cho rằng Trung Quốc hoặc Nga là kẻ thù số một. Coi Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất có 76% đảng viên Cộng hòa; 43% nhân sĩ độc lập; 22% đảng viên Dân chủ. Coi Nga là kẻ thù lớn nhất có 47% đảng viên Dân chủ, 24% nhân sĩ độc lập; 6% đảng viên Cộng hòa. Điều này cho thấy, đa số đảng viên Cộng hòa ghét Trung Quốc trong khi đa số đảng viên Dân chủ lại ghét Nga hơn.

Kết quả thăm dò do Viện Gallup công bố cho thấy có tới 45% người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất (Ảnh: wsdigest.com).

Kết quả thăm dò do Viện Gallup công bố cho thấy có tới 45% người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù lớn nhất (Ảnh: wsdigest.com).

Số người Mỹ trưởng thành có ấn tượng tốt với Trung Quốc đã giảm trong hai năm liên tiếp, năm nay đã giảm xuống mức 20%, là mức thấp kỷ lục trong lịch sử.

Về câu hỏi ai là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, 50% người trả lời cuộc thăm dò của Gallup năm nay đã chọn Trung Quốc, trong khi chỉ 37% chọn Mỹ. So với cùng kỳ năm ngoái, điều này gần như đã đảo ngược vị trí. Trong cuộc thăm dò của Gallup tổ chức vào cùng kỳ năm ngoái, 50% người Mỹ đã lựa chọn Mỹ cho câu hỏi ai là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới và 39% chọn Trung Quốc.

Ngoài ra, có 5% số người được hỏi coi EU là nền kinh tế hàng đầu thế giới, 4% cho là Nhật Bản, 2% cho là Nga và 1% nói đó là Ấn Độ.

Cuộc thăm dò của Gallup cũng cho thấy 63% người Mỹ, mức cao kỷ lục, nói rằng sức mạnh kinh tế của Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa chính đối với lợi ích sống còn của Mỹ trong 10 năm tới, cao hơn con số 46%. năm ngoái. Ngoài ra, 30% số người được hỏi cho rằng Trung Quốc là một mối đe dọa quan trọng nhưng không phải nghiêm trọng. Cuộc thăm dò cho thấy số người cho rằng sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc gây ra mối đe dọa chính đối với Hoa Kỳ đã tăng lên ở tất cả các đảng phái chính trị. Hiện nay, 81% đảng viên Cộng hòa, 59% người không đảng phái và 56% đảng viên Dân chủ có quan điểm này.

Cuộc thăm dò mới nhất của Gallup được thực hiện từ ngày 3 đến ngày 18/2/2021 được thực hiện với 1.021 người Mỹ trưởng thành bất kỳ thuộc mọi tầng lớp, công bố hôm 16/3. Cuộc khảo sát năm ngoái được thực hiện từ ngày 3 đến ngày 16/2/2020.

Theo Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày hôm qua (17/3) khi nói về kết quả cuộc thăm dò trên đây của Viện Gallup đã nói: “Mọi thứ đều có nhân mới có quả. Chính phủ Mỹ tiền nhiệm đã dựng nên và truyền bá một số lượng lớn tin đồn và dối trá về Trung Quốc, ra sức vu khống và bôi nhọ Trung Quốc, lừa dối nghiêm trọng người dân Mỹ về Trung Quốc, đầu độc bầu không khí tình cảm dân tộc ở Trung Quốc và Mỹ. Kết quả của các cuộc thăm dò nói trên phản ánh ở một mức độ nhất định rằng nọc độc còn lại của chính quyền Mỹ trước đây về quan hệ Trung - Mỹ vẫn chưa bị loại bỏ hết. Chính phủ mới của Mỹ nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và đối xử với Trung Quốc và mối quan hệ Trung - Mỹ một cách khách quan và lý trí hơn”.

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng, nhiều người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù do chính phủ Mỹ tiền nhiệm đã dựng nên và truyền bá tin đồn và dối trá về Trung Quốc, ra sức vu khống và bôi nhọ Trung Quốc...(Ảnh: Sina).

Ông Triệu Lập Kiên cho rằng, nhiều người Mỹ coi Trung Quốc là kẻ thù do chính phủ Mỹ tiền nhiệm đã dựng nên và truyền bá tin đồn và dối trá về Trung Quốc, ra sức vu khống và bôi nhọ Trung Quốc...(Ảnh: Sina).

Triệu Lập Kiên bày tỏ hy vọng “phía Mỹ cần đi cùng một hướng với Trung Quốc và làm thêm nhiều việc có lợi cho việc tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân Trung Quốc và Mỹ”.

Ông Triệu Lập Kiên nói: “Nhân dân Trung Quốc và Mỹ luôn trân quý tình cảm hữu hảo, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước luôn là cội nguồn và cơ sở quan trọng cho sự phát triển của quan hệ Trung - Mỹ. Có 277 cặp tỉnh, bang và thành phố kết nghĩa giữa Trung Quốc và Mỹ. Tại Diễn đàn hợp tác cấp tỉnh và nhà nước Trung - Mỹ online lần thứ 5 cách đây không lâu, các đại biểu hai bên cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần thuận theo kỳ vọng của nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế, duy trì và tăng cường đối thoại và tiếp xúc. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục duy trì thái độ cởi mở, tích cực thúc đẩy giao lưu nhân dân và văn hóa giữa hai nước, tăng cường tiếp xúc nhiều hơn giữa nhân dân hai nước để giúp tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước”.