Thảm bại phản kích Marj Al-Sultan, hàng chục tay súng Al-Nusra bị diệt

Ngày 20.12 là ngày đen tối của tổ chức Jabhat Al-Nusra và đồng minh ở Syria. Cùng một lúc, quân đội Syria đánh chiếm dãy núi chiến lược nối Salma với Kabani và cuộc phản kích vào sân bay Marj Al-Sultan thảm bại. Al-Nusra mất hơn 25 tay súng và một chỉ huy chiến trường trong trận này.
Thảm bại phản kích Marj Al-Sultan, hàng chục tay súng Al-Nusra bị diệt

Quân đội Syria đánh chiếm dãy núi chiến lược Bắc Latakia

Lữ đoàn 103 lực lượng Vệ binh Công hòa đã thành công trong nhiệm vụ đánh chiems một trong những địa bàn quan trọng nhất của vùng nông thôn phía bắc tỉnh Latakia sau nhiều ngày chiến đấu căng thẳng dữ dội với lực lượng khủng bố Jabhat Al-Nusra (Al-Qaeda Syria) và Quân đội Syria tự do (FSA).

Địa bàn quan trọng này là một dãy núi nối liền các dãy núi giữa những ngôi làng lớn của thành phố Salma và Kabani gần với tỉnh Idlib.

Sáng ngày 20.12, lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và đồng minh bao gồm lực lượng vũ trang địa phương NDF của Qurdaha, lực lượng đảng Xã hội Dân chủ SSNP, lực lượng Muqawama Souri (Syria kháng chiến) đã chiếm được ngôi làng nhỏ trên cao điểm Yacoubar, nằm ở phần cuối của con đường dẫn từ Kabani đến Salma thuộc dãy Jabal Al-Akrad (dãy núi Kurdish ).

Sau khi giành được làng Yacoubar, các lực lượng vũ trang Syria đã chiến đấu bảo vệ thành công ngôi làng Ikko đang tranh giành sau khi đẩy lùi cuộc tấn công của nhiều tay súng khủng bố, nỗ lực đánh chiếm lại các ngôi làng từ lữ đoàn 103 Vệ binh Cộng hòa và lực lượng vũ trang địa phương.

Chiếm được dãy núi nằm giữa Kabani và Salma, giành quyền kiểm soát các cao điểm then chốt, lữ đoàn 103 và đồng minh cố gắng triển khai bao vây các làng xung quanh hai thành phố nhằm cắt tất cả đường cung cấp hậu cần và tiếp viện cho các chiến binh khủng bố.

Trận chiến quan trọng nhất hiện nay của quân đội Syria trong thời điểm này là đánh dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phong tỏa toàn bộ khu vực Jabal Al-Turkmen (dãy núi Turkmen). Nếu phong tỏa biên giới thành công, lực lượng Al Qaeda Syria và Quân đội Syria tự do sẽ hoàn toàn bị cắt đứt đường tiếp viện từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, điều đó có nghĩa là các tổ chức này sẽ bị tiêu diệt.

Nếu quân đội Syria đánh dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và tấn chiếm thành công, lữ đoàn 103 và đồng minh sẽ có bàn đạp thuận lợi để tiến công thành phố then chốt Jisr Al-Shughour thuộc tỉnh Idlib.

Quân đội Syria chiến đấu ở Bắc Latakia dưới sự yểm trợ hỏa lực của không quân Nga

Jabhat Al-Nusra phản kích vào sân bay Marj Al-Sultan thất bại; thủ lĩnh chiến trường bị diệt

Một tuần sau khi bị đánh bật khỏi sân bay quân sự chủ chốt Marj al-Sultan và các làng liền kề, nhóm Al-Qaeda Syria Jabhat Al-Nusra và  đồng minh là lực lượng Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) đã bất ngờ triển khai một đợt phản công giành lại sân bay từ lữ đoàn 102 quân đội Syria, lữ đoàn 105 và 416 Vệ binh Cộng hòa, lực lượng vũ trang địa phương NDF thành phố Damascus .

Vài giờ trước khi cuộc phản công vào sân bay quân sự Marj Al-Sultan, tổ chức Jabhat Al-Nusra đã tung video quảng bá về cuộc phản công này nhằm nâng cao tinh thần của các tay súng cũng như những kẻ ủng hộ chúng.

Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra theo kế hoạch của Jabhat Al-Nusra và lực lượng đồng minh. Quân đội Syria đánh trả quyết liệt, khủng bố tổn thất nặng nề về sinh lực. Một kho vũ khí hạng nặng bị phá hủy trong thời gian tấn công đã buộc Jabhat Al-Nusra và Quân đội Hồi giáo phải chấm dứt trận phản công vào sân bay quân sự Marj Al-Sultan.

Trận chiến là một thất bại thảm hại, ngôi sao của video quảng cáo, thủ lĩnh chiến trường chỉ huy trận này của Jabhat Al-Nusra bị quân đội Syria tiêu diệt. Nhóm phiến quân Hồi giáo, để tránh bị tổn thất thêm do bị không kích, tháo lui về hướng Bắc của sân bay.

Theo nguồn tin quân sự ở thành Damascus, Jabhat Al-Nusra và đồng minh thiệt hại 25 tay súng, khoảng nửa tá đầu hàng quân đội Syria và lực lượng Vệ binh Cộng hòa.

Sân bay quân sự Marj Al-Sultan được quân đội Syria giành lại từ tuần trước, đây là căn cứ chiến lược nằm ở phía Đông Ghouta thuộc tỉnh Rif Dimashq.

Trận chiến sân bay Marj Al-Sultan cho thấy một tiến bộ đáng kể của quân đội Syria. Các lực lượng vũ trang Damascus đã có khả năng tấn công một cứ điểm phòng thủ kiên cố. Nhưng khả năng phòng ngự và phản kích truy đuổi tiêu diệt địch thì chưa có. Với hỏa lực yểm trợ của không quân, pháo binh và các phương tiện cơ giới, nếu phản kích truy đuổi, chắc chắn số tay súng Al Qaeda sẽ thiệt hại hơn nhiều.

 Quân đội Syria trả lời phòng vấn sau khi đánh chiếm thành công sân bay Marj Al-Sultan

Theo QPAN