Thái Lan sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác minh thông tin giả mạo

Nếu nghi ngờ một thông tin nào đó là thất thiệt, các nhân viên tại Trung tâm Chống tin giả ở Thái Lan trình báo các cơ quan có thẩm quyền để đưa ra đính chính trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Trung tâm Chống tin giả ở Thái Lan. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/11, Trung tâm Chống tin giả ở Thái Lan đã chính thức đi vào hoạt động, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nhận diện và xác minh các thông tin giả mạo.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kinh tế số và xã hội Thái Lan Buddhipongse Punnakanta cho biết trung tâm này được thiết kế như một phòng "trực chiến" với các màn hình giám sát đặt ở giữa phòng, trên đó hiển thị các biểu đồ theo dõi những tin giả mới nhất và các hashtag thịnh hành trên trang mạng Twitter.

Khoảng 30 nhân viên sẽ làm việc cùng lúc để rà soát tin tức thuộc mọi lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe, thiên tai, kinh tế, trật tự xã hội, an ninh quốc gia... đến các chính sách của chính phủ.

Theo ông Punnakanta, nếu nghi ngờ một thông tin nào đó là thất thiệt, các nhân viên tại Trung tâm Chống tin giả sẽ trình báo các cơ quan có thẩm quyền để đưa ra đính chính trên các nền tảng truyền thông xã hội, trang web chính thức của trung tâm này cũng như qua báo chí.

Giới chức Thái Lan cũng có các cuộc làm việc với đại diện nhiều công ty công nghệ, trong đó có các "đại gia" công nghệ Facebook, Line, Amazon và Netflix... về vấn nạn tin giả.

Tại một sự kiện trung tuần tháng Tám vừa qua, Tổng Thư ký Ủy ban Viễn thông, phát thanh và truyền hình quốc gia Thái Lan Takorn Tantasith cho biết nước này đã đề xuất các công ty công nghệ thành lập các trung tâm xác minh thông tin tại mỗi nước thành viên ASEAN nhằm ngăn chặn làn sóng tin giả và các tài khoản giả mạo.

Theo ông Tantasith, những trung tâm này sẽ đóng vai trò như “một lối tắt” giúp chính phủ các nước dễ dàng hơn khi phát hiện và báo thông tin sai lệch cho những công ty cung cấp các dịch vụ số hóa trên nền tảng Internet. Từ đó, các nhà cung cấp có thể nhanh chóng gỡ bỏ nội dung không phù hợp theo chỉ thị của nhà chức trách.

Gần đây, chính phủ nhiều nước Đông Nam Á siết chặt quản lý nội dung đăng tải trực tuyến cũng như áp dụng biện pháp mạnh để đối phó với nạn tin giả.

Trong tháng này, luật chống tin giả ở Singapore đã bắt đầu có hiệu lực, theo đó, các công ty truyền thông trực tuyến phải gỡ bỏ hoặc đính chính nội dung mà nhà chức trách xác định là bịa đặt, sai trái.

Các trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể chịu mức phạt lên tới 100.000 SGD (hơn 72.000 USD) hoặc ngồi tù tới 10 năm hoặc cả hai.

Mức phạt đối với doanh nghiệp có thể lên tới 1 triệu SGD.

Theo TTXVN/Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/thai-lan-su-dung-tri-tue-nhan-tao-de-xac-minh-thong-tin-gia-mao/605089.vnp